Tìm nguyên nhân và hướng dẫn cách khắc phục khi bé không chịu bú mẹ

Thứ ba - 20/08/2013 08:47
Có nhiều trường hợp trẻ không chịu bú ti mẹ hoặc bú rất ít khiến trẻ tăng cân rất chậm, thậm chí không tăng cân. Nếu để lâu trẻ sẽ bị suy dinh dưỡng. Vậy phải xử lý làm sao với các trường hợp này? Mời các mẹ tham khảo câu hỏi của một mẹ có con lười bú mẹ với chuyên gia dinh dưỡng nhi nhé:Bé nhà em được hơn 2 tháng nhưng rất lười bú mẹ, mỗi lần bú mẹ chỉ được 5 phút thôi. Và bé tăng cân rất chậm.Em mới sinh cháu lần đầu nên chưa có kinh nghiệm nuôi trẻ và rất lo lắng khi thấy con của mình lười ăn...
Có nhiều trường hợp trẻ không chịu bú ti mẹ hoặc bú rất ít khiến trẻ tăng cân rất chậm, thậm chí không tăng cân. Nếu để lâu trẻ sẽ bị suy dinh dưỡng. Vậy phải xử lý làm sao với các trường hợp này?

Mời các mẹ tham khảo câu hỏi của một mẹ có con lười bú mẹ với chuyên gia dinh dưỡng nhi nhé:

Bé nhà em được hơn 2 tháng nhưng rất lười bú mẹ, mỗi lần bú mẹ chỉ được 5 phút thôi. Và bé tăng cân rất chậm.

Em mới sinh cháu lần đầu nên chưa có kinh nghiệm nuôi trẻ và rất lo lắng khi thấy con của mình lười ăn và tăng cân chậm. Bé nhà em là con gái, sinh ra nặng 3200g. Tháng đầu cháu tăng có 800gam, tháng thứ hai cháu tăng có 400gam. Đến giờ cháu được gần 3 tháng nhưng em cân bé mới được 4900g.

Bé nhà em được hơn 2 tháng nhưng rất lười bú mẹ, mỗi lần bú mẹ chỉ được 5 phút thôi. Và bé tăng cân rất chậm. Em sợ sữa mẹ kém nên cho ăn thêm sữa ngoài, nhưng cả tiếng đông hồ mới đút được cho bé 30ml mỗi ngày. Xin bác si tư vấn giúp em cải thiện tình trạng lười ăn của con em với. Em xin chân thành cảm ơn!

bé không chịu bú mẹ phải làm sao 1

Trả lời của chuyên gia dinh dưỡng nhi:

Khi trẻ không chịu bú sữa mẹ thì có rất nhiều nguyên nhân, phải tìm ra đúng nguyên nhân mới có cách khắc phục hiệu quả.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bé không thích bú sữa mẹ:

- Có thể trẻ đang mọc răng, ngứa lợi, khó chịu. Trường hợp mọc răng có thể loại bỏ vì bé nhà bạn còn đang rất nhỏ, chưa đến tuổi mọc răng.

- Sau khi sinh, người bé có những vết thâm tím, tụ máu…

- Tư thế mẹ cho bú sai.

- Bé không thích mùi vị sữa hoặc do mẹ ăn loại thức ăn nào đó có mùi khó chịu.
- Bé ngậm vú không đúng cách khiến tia sữa phun ra quá mạnh, gây ngộp thở, sặc.

Tùy thuộc vào từng nguyên nhân khiến bé chán bú sữa mẹ để có biện pháp thích hợp giúp trẻ bú lại:

Trong trường hợp bị sinh non hoặc khó sinh, bé có thể còn bị đau sau khi chào đời, thường là bị bầm dập, đau xương đòn… vì thế khi bế con bú, mẹ cần nhẹ nhàng, tránh chạm vào các vết đau khiến con quấy khóc và không chịu bú. Ngoài ra, bạn cũng nên cho con đi khám bác sĩ để có hướng điều trị và được bác sĩ hướng dẫn tư thế bế con bú, giúp bé cảm thấy dễ chịu và không bị đau.

Tư thế cho bú sai cũng khiến bé khó bú đủ lượng sữa, cảm thấy khó khăn khi bú và dần dần chán nản, không thích bú sữa nữa. Vì thế bạn cần chỉnh lại tư thế để bé thấy thoải mái nhất.

Ăn những loại thức ăn bổ dưỡng và ít mùi để tránh tạo mùi khó chịu cho sữa. Cần để ý xem bé thích mùi vị nào để ăn uống theo khẩu vị bé.

Tránh tia sữa chảy ra quá mạnh, gây ngộp thở, bạn hãy dùng 2 ngón tay đặt trên và dưới núm vú, kẹp nhẹ để giảm lượng sữa chảy ra. Nếu sữa mẹ quá nhiều, bạn có thể vắt bớt ra bình sữa để cho con uống sau đó.

bé không chịu bú mẹ phải làm sao 2

6 nguyên nhân chính khiến bé không chịu bú sữa mẹTrẻ không bú mẹ là một vấn đề nghiêm trọng. Thông thường là do lỗi kỹ thuật cho bú. Đôi khi là do trẻ có dấu hiệu bị đau bệnh, ví như bị nhiễm trùng hoặc bại não.

Trẻ có thể bị bệnh

Nếu trẻ có dấu hiệu khác thường như: ói mửa, tiêu chảy, khó ngủ, vàng da, co giật thì trẻ có thể đang bị bệnh nặng.
Hãy đưa trẻ đi gặp bác sĩ.

Trẻ có thể gặp rắc rối với mũi hoặc miệng

Nếu trẻ ho, chứng tỏ trẻ bị ngạt mũi: hãy lau mũi cho trẻ sau mỗi lần bú. Có thể dùng tăm bông hay khăn sạch vo thành thanh trụ và cho vào mũi ngoáy nhẹ để sạch mũi.

Nếu trẻ đau họng, chẳng hạn như bị tưa miệng nên mua thuốc loại giọt để có thể nhỏ vào miệng trẻ cho đến khi khỏi hẳn.

Trẻ quá nhỏ và bú yếu

Nếu trẻ nhẹ cân hơn 1,8kg, trẻ có thể bú khó. Hãy vắt sữa ra ly và cho trẻ uống sữa bằng muỗng (thìa), trẻ sẽ dễ uống hơn.

Trẻ có vấn đề về bú mẹ

- Trẻ đã phải rời xa mẹ một thời gian: nếu sau khi sinh, trẻ không được ở bên mẹ hoặc xa mẹ bất cứ một khoảng thời gian nào khác, trẻ sẽ không chịu bú. Trẻ đã biết bú bình cũng sẽ từ chối bú mẹ trở lại.

- Trẻ đã được bú bình trước khi bắt đầu bú mẹ.

- Trẻ được cho bú bình trước khi người mẹ đi làm hoặc bận bịu.

- Trẻ được cho uống thêm gì đó ngoài sữa mẹ như: nước, nước đường, sữa, ngũ cốc.

Trẻ có được bú đúng cách chưa?

Mẹ nên cho trẻ bú ở chỗ yên tĩnh và riêng tư để hai mẹ con thoải mái bên nhau. Người mẹ cần ôm trẻ vào lòng và vui vẻ trò chuyện với trẻ. Đôi khi trẻ từ chối bú là cách trẻ phản ứng với việc người mẹ không quan tâm, trìu mến với trẻ khi cho trẻ bú.

Nếu trẻ bú không đúng cách, sữa xuống ít cũng sẽ làm trẻ không bú được và khóc giận.

Có vấn đề với phản xạ xuống sữa ở người mẹ

Phản xạ xuống sữa quá nhanh, làm trẻ bị sặc vài lần, dẫn đến việc trẻ sợ bú mẹ. Cách xử lý: cần vắt sữa bớt trước khi cho trẻ bú, để bầu vú không quá căng và nhiều sữa quá. Sau một hai tuần sau đó, sữa sẽ bớt ra hơn.

Ngoài ra, phản xạ sữa quá yếu, trẻ không bú đủ sữa, trở nên chán nản và khóc, không chịu bú.

Khắc phục:

- Để trẻ ở bên mẹ ngày đêm, không để bất kỳ ai bế trẻ. Mẹ vuốt ve, âu yếm trẻ càng nhiều càng tốt và để trẻ ngủ với mẹ.

- Cho trẻ bú bất kỳ khi nào trẻ sẵn sàng bú. Nếu trẻ đói, trẻ sẽ có vẻ đòi bú và cứ để trẻ thử và trẻ sẽ bú tốt hơn khi trẻ ngủ. Người mẹ cũng cần cố gắng cho trẻ bú bất cứ khi nào thấy phản xạ tạo sữa hoạt động.

- Bế trẻ bú đúng cách.

- Không cho trẻ bú bằng bình và núm vú cao su. Có thể vắt sữa (hút sữa) ra và cho trẻ ăn bằng thìa. Vắt sữa giúp giữ nguồn sữa.

- Nếu không thể vắt sữa có thể dùng thìa bón cho trẻ uống sữa ngoài. Pha sữa loãng, khiến trẻ đói và càng muốn bú.