Sau khi sinh con khi nào có thể quan hệ tình dục và quan hệ thế nào

Thứ năm - 08/08/2013 09:12
Đối với phụ nữ mới sinh con, theo các chuyên gia sản phụ khoa, thời gian tốt nhất để sinh hoạt tình dục trở lại là khoảng 2 tháng sau khi sinh. Mời các mẹ mới sinh con tham khảo thêm về vấn đề quan hệ tình dục sau sinh nở nhé.Sau sinh, bao giờ có thể quan hệ tình dục với chồng trở lại?Khi nào thì có thể có quan hệ tình dục lại sau khi sinh? Trước kia, y học và tôn giáo đều có những cấm kị hoặc kiêng kỵ chuyện ''chăn gối'': phụ nữ chỉ được gặp chồng trở lại hàng tuần, thậm chí hàng tháng sau khi...
Đối với phụ nữ mới sinh con, theo các chuyên gia sản phụ khoa, thời gian tốt nhất để sinh hoạt tình dục trở lại là khoảng 2 tháng sau khi sinh. Mời các mẹ mới sinh con tham khảo thêm về vấn đề quan hệ tình dục sau sinh nở nhé.

Sau sinh, bao giờ có thể quan hệ tình dục với chồng trở lại?Khi nào thì có thể có quan hệ tình dục lại sau khi sinh? Trước kia, y học và tôn giáo đều có những cấm kị hoặc kiêng kỵ chuyện ''chăn gối'': phụ nữ chỉ được gặp chồng trở lại hàng tuần, thậm chí hàng tháng sau khi sinh con. Ngày nay, việc này do các cặp vợ chồng toàn quyền quyết định.

Những ngày sau khi sinh, mọi sự chú ý của người mẹ trẻ đều dồn cả vào đứa con nhỏ. Tất nhiên là người chồng vẫn giữ một vị trí quan trọng, nhưng thường với tư cách là người cha hơn là người tình.

Đừng đốt cháy giai đoạn

Quan hệ ân ái vợ chồng không thể là một sự ép buộc. Nó phải được tiến hành trong sự hứng thú, thư giãn và chia sẻ. Một người đàn ông (hay một phụ nữ) có thể sống mà không cần quan hệ tình dục. Anh ta sẽ chẳng vì thế mà lăn ra ốm, cho dù có thể cảm thấy buồn bực, bị bỏ rơi. Việc chấp nhận cảm giác này dễ dàng hay khó khăn tuỳ thuộc từng người.

Nếu ham muốn tình dục quá mạnh mẽ, thủ dâm có thể là một giải pháp trong khi chờ đợi nhu cầu ân ái của người bạn tình xuất hiện. Hai vợ chồng có thể tận dụng thời gian này để trao đổi những vuốt ve, âu yếm… mà không nhất thiết phải đi tới quan hệ tình dục. Những đụng chạm thân thể như thế giúp cho vợ chồng gần gũi nhau hơn và tạo điều kiện thuận lợi cho việc sinh hoạt tình dục trở lại khi người vợ đã sẵn sàng cả về thể chất lẫn tâm lý.

quan hệ tình dục sau khi sinh

Rất nên, khi cả hai đều sẵn sàng

- Nếu người vợ phải qua thủ thuật cắt tầng sinh môn khi sinh nở thì vết khâu sẽ lành lại trong khoảng 5 ngày. Có thể cần thêm khoảng 10 đến 15 ngày nữa để chăm sóc cho vết thương lành hẳn. Qua thời hạn này thì có thể sinh hoat trở lại bình thường.

- Không nên quên sử dụng các biện pháp tránh thai. Người vợ có thể lại có thai ngay khi kỳ kinh đầu tiên sau khi sinh xuất hiện. Nếu cho con bú thì khả năng thụ thai sẽ ít hơn, nhưng vẫn hoàn toàn có thể xảy ra.

- Nếu nuôi con bằng sữa mẹ, khi có cao hứng tình dục hoặc khi đạt cực khoái, người vợ có thể tiết ra một ít sữa. Một cữ bú trước khi có quan hệ vợ chồng sẽ tránh được điều này. Trong trường hợp các chất nhờn âm đạo không đủ hoặc mất nhiều thời gian để tiết ra thì việc sử dụng chất bôi trơn có thể cải thiện đáng kể tình hình.

- Âm đạo, cho dù trong lúc sinh đã bị kéo căng ra, nhưng sẽ nhanh chóng lấy lại hình dạng ban đầu và sự đàn hồi. Sự phục hồi vùng xương đáy chậu sẽ giúp tăng cường khối cơ xung quanh âm đạo.

Chờ bao lâu?

Thống kê tại Pháp cho thấy:

- 20% các cặp vợ chồng quan hệ tình dục trở lại sau khi sinh 1 tháng.
- Đa số các cặp quan hệ trở lại sau khi sinh 7 tuần.
- 50% các cuộc ''gặp gỡ'' diễn ra chỉ do nhu cầu của người chồng.

Điều gì cản trở quan hệ tình dục sau khi sinh?

- Sự mệt mỏi. Quan hệ chăn gối chỉ có thể viên mãn khi những nhu cầu tối thiểu được đáp ứng. Nếu bạn mệt mỏi, cơn buồn ngủ sẽ chiếm chỗ của nhu cầu tình dục. Những lần thức dậy ban đêm của em bé, sự thiếu hỗ trợ của người chồng trong những công việc hàng ngày đều có thể khiến cơn mệt mỏi tăng lên và hứng thú tình dục mất đi.

- Những đau đớn vùng xương chậu cộng với vết thương nếu bị cắt tầng sinh môn. Đôi khi người phụ nữ phải nhìn hay sờ vào những vùng này để chắc rằng họ không còn đau nữa. Nếu những vùng đó vẫn còn đau đớn thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ''gặp'' chồng trở lại. Một số tư thế giao hợp có thể giúp giảm bớt kích thích những vùng này như: người phụ nữ ở phía trên bạn tình, hay hai người nằm nghiêng áp vào nhau…

- Khi em bé ngủ cùng bố mẹ, nỗi lo làm con thức giấc có thể là một rào cản khiến quan hệ tình dục không trọn vẹn.

- Nếu đây là đứa con đầu tiên thì sự thay đổi vị trí trong xã hội và gia đình cũng là một yếu tố quan trọng có thể ảnh hưởng đến quan hệ tình dục của hai vợ chồng. Từ một đôi tình nhân họ bỗng trở thành cha, mẹ. Sinh hoạt chăn gối sẽ ra sao trong cuộc sống gia đình mới mẻ này…

- Sự mặc cảm về cơ thể. Việc tăng cân quá nhiều khi mang thai và sau khi sinh đôi khi khiến người phụ nữ ghét hình dáng của mình, cảm thấy mất hứng và dẫn đến phủ nhận ham muốn tình dục của chính mình. Trong trường hợp này, cần áp dụng một chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp loại bỏ những kilo thừa. Nhưng trong khi chờ đợi chúng biến mất, chẳng việc gì bạn phải tước đoạt niềm vui chăn gối của mình. Thú ái ân đâu chỉ dành riêng cho những người mảnh dẻ và xinh đẹp!

Khi đã loại bỏ tất cả các chương ngại vật, nếu những vấn đề của bạn vẫn còn; có lẽ chúng đã tồn tại từ trước khi bạn sinh. Trong trường hợp này, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Hãy yên tâm, vì hiếm khi việc sinh con làm nảy sinh những trục trặc thật sự về sinh lý. Hãy dành thời gian để giao hoà trở lại với cơ thể bạn và để tận hưởng khoái cảm… Hãy chia sẻ với chồng những cảm xúc của bạn và đừng để những vấn đề khó nói tồn tại giữa hai người.

Tại sao lại phải chờ đợi lâu như vậy?

Vì nhiều lý do, các bà mẹ mới sinh đều cảm thấy miễn cưỡng hoặc không hứng thú. Nguyên nhân rõ nhất là do việc rách âm hộ và các đường chỉ khâu sau khi sinh. Ngay cả khi bạn không bị rách âm hộ, khu vực nhạy cảm cũng có thể bị thâm tím và bị tổn thương trong một thời gian. Do đó, các bạn nên để vết đau lành hẳn và chỉ khâu phân hủy hết trước khi trở lại quan hệ bình thường.

Sự mệt mỏi cũng là một nguyên nhân lớn khác. Phải trông con trong suốt cả ngày khiến bạn kiệt sức cả về thể lực lẫn cảm xúc, do vậy mỗi khi bạn lên giường, bạn chỉ muốn ngủ. Sự nhận thức về cơ thể của chính mình cũng có thể là một rào cản – bạn sẽ thấy thân thể mình thay đổi rất nhiều sau quá trình mang thai và sinh nở, cần thời gian mới có thể hồi phục lại như trước. Rất nhiều phụ nữ cho biết họ thường không có hoặc có ít cảm hứng trong giai đoạn này – chỉ đơn giản là không có ham muốn.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu người chồng không thể chờ, muốn làm chuyện ấy trước?

Chuyện này đôi khi cũng xảy ra. Trong tình huống này, đòi hỏi cả tình yêu và sự thấu hiểu, thông cảm lẫn nhau của hai người để giải quyết trước khi nó trở thành một vấn đề lớn. Đầu tiên, vợ chồng phải nói chuyện với nhau về cảm giác của mình. Người chồng sẽ cảm thấy bị cự tuyệt nếu bạn không “muốn”. Vì thế, bạn nên giải thích cho anh ấy về sự không thoải mái hay lo sợ của mình.

Rất nhiều cặp than phiền rằng họ không có thời gian dành cho nhau trong những tuần hay tháng đầu do phải chăm sóc em bé. Những lời nói dịu dàng và hành động âu yếm sẽ rất hữu ích để thể hiện tình cảm với nhau. Và việc này có lợi cho cả hai bạn. Về mặt thân thể, tình dục không có nghĩa là phải giao hợp – chỉ riêng sự kích thích xúc giác cũng có thể tạo cảm giác thích thú.

Có những mẹo nào đối với những vấn đề này?

Một số mẹo sau sẽ giúp cả hai vợ chồng

• Dầu xoa là rất hữu dụng nếu vùng nhạy cảm của bạn dễ bị tổn thương. Nó cũng có thể giúp phụ nữ đối phó với tình trạng khô âm hộ gặp phải trong giai đoạn này.

• Đầu tiên, các bạn chỉ nên âu yếm nhau, sau đó dần dần mới làm quen trở lại với việc kích thích như trước.
Giao hợp hoàn toàn ngay khi các bạn có cảm hứng là không cần thiết.

• Hãy chọn tư thế phù hợp khi hai bạn giao hợp để vùng dễ bị tổn thương không bị áp lực.

• Hãy thử làm "chuyện ấy" trong lúc bé ngủ và khi đó các bạn cũng không quá kiệt sức.

• Tập những bài tập xương chậu để giúp cơ âm hộ rắn chắc hơn, bạn cũng nên tập thêm các bài tập thể dục sau sinh để giúp lấy lại vóc dáng và tăng tinh thần.

Cuối cùng, mời các mẹ đọc chia sẻ kinh nghiệm 1 số mẹ sau sinh nhé

Đúng là đề tài ai cũng muốn biết nhưng ngại hỏi. Vợ chồng em từ hồi 5 tháng thì bụng to quá, em lại mệt nên cấm vận ông xã luôn, đến khi sinh xong, con được 1 tháng thì hai mẹ con về chơi nhà nội dưới Quảng Ninh, ở đó đến khi em đi làm mới lên Hà nội. Thế là coi như bố nó bị cấm vận đến 9 tháng. Bây giờ thì cứ đều đều tuần 1 lần. Theo em các bác sinh thường hay sinh mổ, sau khi em bé được 1 tháng, nên đi khám phụ khoa, để kiểm tra xem các bộ phận đã quay về trạng thái ban đầu chưa, nếu bình thường thì ta tham chiến. Nếu chưa bình thường mà đã tham chiến, các cơ ở bụng và chỗ đó chưa ổn sẽ dễ bị ảnh hưởng. chính vì vậy mà các bác nên có chế độ tập bài thể dục cho vùng kín để vừa đảm bảo được sức khoẻ sinh sản, vừa có được hạnh phúc tuyệt đỉnh với các bác trai.

Ngoài ra, việc cho con bú không có tác dụng tránh thai 100%, các bác khi tham chiến lại nên chuẩn bị các biên pháp tránh thai để được thoải mái về mặt tinh thần. Riêng về phần này em cũng đang băn khoăn không biết có nên đặt vòng hay không, vì theo mọi người nói cách này có một số bất tiện: hay bị đau lưng, chu kỳ nhiều, đặt lâu quá khó có con lại.

Các bác gái cũng nên chú ý, sau cả tối dỗ con rồi cho nó bú, với thời tiết này là chị em mình không được thơm lắm đâu. Nên cho em bé ngủ rồi đi tắm cái đã, đảm bảo sau đó cả hai bác sẽ thấy hay hơn nhiều.

Các mẹ có đời sống tình dục sau sinh ngon lành là mừng lắm đấy. Có con là đã quá vất vả mà chuyện đó suông sẽ thì nhất rồi. Tội xã, con ngủ, hai vợ chồng nằm ôm nhau ngắm con rồi tự động viên nhau ráng lên sắp được abc rồi! Có vậy mới thấy phụ nữ mình hy sinh sắc vóc để sinh con thì cánh đàn ông cũng hy sinh không ít các mẹ nhỉ ( tất nhiên là phải trừ ra số đặt nhu cầu lên trên hết và lăng nhăng trong lúc vợ mang bầu)

Về lý thuyết, sau khi sinh 6-8 tuần, tức là hết sản dịch, là có thể “khởi động” lại rồi. Còn cái mốc 3 tháng của các cụ cũng nhiều người theo lắm, “có kiêng có lành” , ba cái vụ đấy không thể nói giỏi được, kiêng được cho người mẹ hoàn toàn hồi phục cũng tốt lắm. Phương pháp tránh thai an toàn, ít tác dụng phụ nhất là bcs, sau nữa là đặt vòng.