Mang thai ra nhiều khí hư

Thứ năm - 12/12/2013 10:33
Mang thai Ra nhiều khí hư hơn bình thường là hiện tượng sinh lý trong thai kỳ. Nhưng nhiều trường hợp khí hư là bệnh lý, nó thể hiện ở dấu hiệu như: khí hư ra nhiều kèm theo khí hư có mùi hôi, khí hư có mùi tanh, hoặc khí hư có màu vàng,..Các mẹ cần lưu ý các biểu hiện để có biện pháp khắc phục và điều kịp thời.Nguyên nhân mang thai ra nhiều khí hư màu vàngKhí hư không chỉ giữ cho âm đạo luôn có một độ ẩm nhất định mà còn có tác dụng chống các vi khuẩn gây bệnh xâm nhập cơ thể. Khí hư sinh lý có...

Mang thai Ra nhiều khí hư hơn bình thường là hiện tượng sinh lý trong thai kỳ. Nhưng nhiều trường hợp khí hư là bệnh lý, nó thể hiện ở dấu hiệu như: khí hư ra nhiều kèm theo khí hư có mùi hôi, khí hư có mùi tanh, hoặc khí hư có màu vàng,..Các mẹ cần lưu ý các biểu hiện để có biện pháp khắc phục và điều kịp thời.


Nguyên nhân mang thai ra nhiều khí hư màu vàng


Khí hư không chỉ giữ cho âm đạo luôn có một độ ẩm nhất định mà còn có tác dụng chống các vi khuẩn gây bệnh xâm nhập cơ thể. Khí hư sinh lý có màu trắng, không mùi. Tuy nhiên sẽ có biến đổi nếu là biểu hiện của bệnh lý.


Các nguyên nhân dẫn đến mang thai ra nhiều khí hư:


- Do thay đổi hormone khi mang thai.
- Trong suốt thời kỳ “bầu bí”, khung xương chậu và thành âm đạo trở nên mềm hơn; do đó, khí hư tăng lên để ngăn cản vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài âm đạo vào tử cung.
- Càng gần cuối thai kỳ, phần đầu của bé sẽ chèn ép lên khung xương chậu – là nguyên nhân tăng tiết khí hư. Đôi khi, bạn cảm thấy vùng kín tiết dịch đột ngột như những cơn tiểu rắt. Những tuần cuối cùng, khí hư còn bao gồm những vệt dịch nhầy có lẫn cả máu. Dấu hiệu này cũng cảnh báo sắp đến thời gian chuyển dạ.


Mang thai ra nhiều khí hư nên làm gì để khắc phục và đề phòng viêm nhiễm ?


- Các mẹ nên vệ sinh vùng kín, thay quần lót khoảng 2 lần/ngày. Tránh những loại quần lót bằng chất liệu nylon, bó khít cơ thể.
- Tránh việc thụt rửa âm đạo quá mức: hành vi này sẽ khiến môi trường âm đạo bị thay đổi, tạo điều kiện dễ dàng cho sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh.


Ngoài ra, bạn cũng không nên sử dụng xà phòng thơm, các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ có mùi thơm quá mức khi vệ sinh vùng kín. Bạn nên chọn loại dung dịch an toàn để vệ sinh vùng kín (tốt nhất bạn nên trao đổi với bác sĩ trước về vấn đề này).


Mang thai ra nhiều khí hư màu vàng là biểu hiện của bệnh lý?


- Khí hư có mùi; màu sắc khác thường; bạn bị đau rát, sưng đỏ ở vùng kín. Đây là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ viêm âm đạo nên bạn cần đi khám sớm:
+ Nếu khí hư có mùi chua, sủi bọt; khí hư có màu vàng, xanh hoặc xám; có thể bạn đang mắc phải chứng viêm nhiễm âm đạo hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, ngay cả khi vùng kín không có dấu hiệu nóng rát, ngứa, sưng đỏ.
+ Những tuần cuối của thai kỳ, nếu khí hư chứa nhiều chất nhầy, có thể kèm theo những vệt màu hồng hoặc đỏ sậm thì có thể bạn sẽ chuyển dạ sớm.


- Bạn bị ra máu: Nhiều thai phụ xuất hiện tình trạng ra máu rải rác khi mang thai. Tình trạng này có thể bình thường hoặc cũng có thể cảnh báo một nguy cơ về sức khỏe nào khác. Đôi khi, ra máu là dấu hiệu của thai ngoài tử cung hoặc sảy thai.


Điều trị ra nhiều khí hư khi mang thai


- Khi mang thai không nên tự ý dùng thuốc uống hoặc thuốc rửa âm đạo khi chưa có chỉ định của bác sĩ.
- Một số trường hợp mang thai ra nhiều khí hư phải dùng thuốc theo đơn của bác sĩ (nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé). Bác sĩ sẽ quyết định việc dùng thuốc an toàn cho thai phụ.