Vệ sinh miệng, lưỡi cho trẻ sơ sinh

Thứ ba - 25/02/2014 16:58
Vệ sinh miệng, lưỡi cũng rất quan trọng với trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Tuy bé của bạn chưa mọc răng nhưng các mẹ cần giúp bé thực hiện tốt việc này ít nhất 1 lần mỗi ngày. Làm sạch đồng thời massage lợi rất tốt cho quá trình mọc răng sau này của trẻ.Tại sao phải vệ sinh lưỡi cho bé?- Để làm sạch hoàn toàn miệng, việc vệ sinh lưỡi sạch sẽ là cần thiết bởi mặt lưỡi chứa rất nhiều vi sinh vật. Lưỡi sạch có thể làm giảm số lượng những sinh vật trong miệng, giúp trẻ cảm nhận được hương vị tốt...

Vệ sinh miệng, lưỡi cũng rất quan trọng với trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Tuy bé của bạn chưa mọc răng nhưng các mẹ cần giúp bé thực hiện tốt việc này ít nhất 1 lần mỗi ngày. Làm sạch đồng thời massage lợi rất tốt cho quá trình mọc răng sau này của trẻ.


Tại sao phải vệ sinh lưỡi cho bé?


- Để làm sạch hoàn toàn miệng, việc vệ sinh lưỡi sạch sẽ là cần thiết bởi mặt lưỡi chứa rất nhiều vi sinh vật. Lưỡi sạch có thể làm giảm số lượng những sinh vật trong miệng, giúp trẻ cảm nhận được hương vị tốt hơn.


- Lưỡi sạch sẽ vô cùng quan trọng trong việc làm giảm hơi thở khó chịu và giảm bệnh nhiễm trùng ở vùng miệng cho bé.


- Con bạn có thể khóc, la hét mỗi khi bạn cố gắng để làm sạch miệng, nhưng sớm hay muộn gì thì bé cũng sẽ phải làm quen với việc này.


- Đôi khi lưỡi bé có một lớp phủ màu trắng trên mặt lưỡi sau khi ăn, nhưng bạn không phải lo lắng, bởi đó là lượng sữa sau khi bú, có thể được lau đi một cách dễ dàng.


- Tuy nhiên, nếu lưỡi và hai bên má của bé bị đỏ khi bạn loại bỏ những mảng trắng thì bạn nên nghĩ đến việc lưỡi bé bị nấm và cần phải đưa bé đến bác sĩ để kiểm tra thêm. Không nên cố gắng nỗ lực để loại bỏ chúng vì sẽ có thể làm tổn thương bé.


- Bạn có thể nghi ngờ bệnh nấm lưỡi khi bé bắt đầu khóc khi bú hoặc bú bình, bú núm vú. Nấm có thể lây từ bé sang bạn hoặc ngược lại, do đó, bạn cũng nên kiểm tra sức khỏe của mình thường xuyên.


Các bước vệ sinh lưỡi cho trẻ sơ sinh


Phải làm thế nào để vệ sinh lưỡi bởi bé yêu của bạn còn quá nhỏ, dễ bị tổn thương? Dưới đây là những bước để vệ sinh lưỡi cho bé đúng cách.


Chuẩn bị


Vải xô mềm, sạch.
Kem đánh răng không có flour.
Nước ấm.
Một cái bát nhỏ.


Vệ sinh miệng, lưỡi cho trẻ sơ sinh


Cách thực hiện vệ sinh lưỡi cho trẻ sơ sinh


- Điều đầu tiên bạn cần làm là rửa tay thật sạch và đổ nước ấm vào một bát sạch nhỏ. Hãy chắc chắn rằng nước không quá nóng, vì nước nóng sẽ làm cho lưỡi của bé bị bỏng, sẽ làm tổn thương hoặc bé sẽ gặp khó khăn khi ăn.


- Quấn vải (khăn) xung tay ngón trỏ của bạn, nhúng vào nước ấm trong bát.


- Có thể giữ bé cố định bằng nhiều cách nhưng bế bé với một cánh tay trong khi vệ sinh lưỡi cho bé là cách đơn giản và an toàn hơn cả. Một tay bế bé, tay còn lại, bạn đặt ngón tay lên môi dưới của bé để khuyến khích bé mở miệng.


- Khi bé mở miệng, bạn dùng ngón tay trỏ đã quấn khăn, cọ xát lưỡi trẻ nhẹ nhàng theo hình tròn để loại bỏ những mảng trắng.


- Nếu những cặn trắng trở nên “cứng đầu” không chịu đi, bạn hãy lấy kem đánh răng không có flour, loại kem đánh răng dành cho bé cho lên khăn và lại chà lên mặt lưỡi của bé với thao tác nhanh và dùng khăn ẩm lau đi ngay không để bé nuốt phải kem đánh răng.


- Sau khi làm sạch lưỡi, di chuyển ngón tay của bạn xung quanh miệng của bé và mát xa nhẹ nhàng hàm răng, lợi cũng như vòm má, vùng dưới lưỡi cho bé.


- Nếu những cặn trắng ở lưỡi bé không thể làm sạch được, bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.


Lưu ý khi vệ sinh lưỡi chi trẻ sơ sinh


- Cho bé uống 1 - 2 thìa nhỏ nước sạch sau khi bú.


- Việc vệ sinh miệng lưỡi cho bé phải được thực hiện ít nhất một lần mỗi ngày sau khi bú.


- Dùng kem đánh răng không tạo bọt vì bọt có thể gây kích ứng cho bé.


- Ở bất kỳ nhà thuốc nào cũng có bán băng gạt hoặc có miếng rơ lưỡi cho bé, may hình ngón tay rất tiện. Các mẹ có thê tham khảo để mua và làm vệ sinh cho bé mỗi ngày.


- Có thể làm sạch phía trong lưỡi lúc bé bụng đói, không được cho bé nằm ngửa lúc vệ sinh miệng, phải bế bé sao cho đầu thấp lúc vệ sinh miệng để tránh chất nôn chảy ngược vào khí quản gây nguy hiểm.