Thời điểm thích hợp để dạy phương pháp Glenn Doman

Thứ ba - 02/07/2013 20:17
Chúng ta đã nghe nhiều về phương pháp Glenn Doman như vậy thì thời điểm nào là thích hợp để dạy béMột bà mẹ hỏi một nhà tâm lý phát triển trẻ em nổi tiếng là bà nên bắt đầu dạy con khi nào.Ông hỏi ngược lại bà “Khi nào bà sẽ sinh con?”“Ồ, cháu 5 tuổi rồi”, bà mẹ nói.“Thưa bà, bà hãy về nhà thật nhanh. Bà đã lãng phí 5 năm cuộc đời của cháu”Hoạt động của người lớn đuợc chi phối bởi bán cầu não trái. Với trẻ dưới 3.5 tuổi đựoc chi phối bởi bán cầu não phải (còn đựoc gọi là bộ não siêu đẳng, đại...

Chúng ta đã nghe nhiều về phương pháp Glenn Doman như vậy thì thời điểm nào là thích hợp để dạy bé


Một bà mẹ hỏi một nhà tâm lý phát triển trẻ em nổi tiếng là bà nên bắt đầu dạy con khi nào.

Ông hỏi ngược lại bà “Khi nào bà sẽ sinh con?”

“Ồ, cháu 5 tuổi rồi”, bà mẹ nói.

“Thưa bà, bà hãy về nhà thật nhanh. Bà đã lãng phí 5 năm cuộc đời của cháu”

dạy bé theo Glenn DomanHoạt động của người lớn đuợc chi phối bởi bán cầu não trái. Với trẻ dưới 3.5 tuổi đựoc chi phối bởi bán cầu não phải (còn đựoc gọi là bộ não siêu đẳng, đại não). Bán cầu não phải có ưu điểm so với bán cầu não trái: ghi được hình ảnh rất nhanh, chính xác, tự tin mà không cần ý thức, không cần phân tích.

Đó là lý do, mẹ và con cùng chơi với những flash card Glenn Doman, thẻ hình và thẻ chữ.

Nếu ta trồng một cái cây và để nó tự phát triển thì có thể nó sẽ không sống được, cũng có thể vẫn sống và cao đến 1m, nếu ta chăm sóc nó có thể cao đến 1.5m, chăm sóc tốt hơn nữa có thể được 1.8m, 2m hay hơn thế. Một con người cũng như vậy. Đứa trẻ sinh ra sẵn có 100 phần năng lực, nhưng nếu cứ để một cách tự nhiên thì có thể chỉ phát triển được 20, 30 phần. Nếu được giáo dục tốt có thể khi trưởng thành sẽ phát triển đến 60, 70 phần, hay tốt hơn là được 80, 90 phần. Lý tưởng nhất là đứa trẻ được giáo dục để phát huy được đủ 100 phần năng lực của mình.

Nhưng năng lực của trẻ tồn tại theo quy tắc giảm dần: Nếu được giáo dục tốt từ khi sinh ra thì có thể đạt được đủ 100 phần, nhưng nếu bắt đầu giáo dục từ khi 5 tuổi thì dù có làm tốt đến mấy cũng chỉ phát huy được 80 phần, nếu bắt đầu từ 10 tuổi thì tối đa chỉ được 60 phần. Nghĩa là, thời điểm bắt đầu càng muộn bao nhiêu thì khả năng phát huy năng lực sẵn có cũng giảm đi bấy nhiêu. Vì vậy Glenn Doman khuyên bạn hãy mua học liệu và phải bắt đầu ngay lập tức!