Flashcard chuẩn Glenn Doman

Thứ năm - 06/06/2013 22:27
Giới thiệu về phương pháp dạy trẻ bằng Flash card6 năm đầu tiên của đời sống con người là rất quan trọng cho sự phát triển và đặt nền móng cho kinh nghiệm trong tương lai. Nhiều nghiên cứu hiện nay khẳng định trẻ bắt đầu học sớm nhất là từ trong bụng mẹ.Trẻ em có tiềm năng lớn nhất cho phát triển não bộ ngay từ lứa tuổi từ không đến sáu tuổi, với tiềm năng cao nhất ở lứa tuổi trước đó. Sau ba năm rưỡi tuổi, bán cầu não trái bắt đầu trở nên có ưu thế hơn.Tiến sĩ Maria Montessori là người đầu tiên...
Giới thiệu về phương pháp dạy trẻ bằng Flash card

6 năm đầu tiên của đời sống con người là rất quan trọng cho sự phát triển và đặt nền móng cho kinh nghiệm trong tương lai. Nhiều nghiên cứu hiện nay khẳng định trẻ bắt đầu học sớm nhất là từ trong bụng mẹ.

Trẻ em có tiềm năng lớn nhất cho phát triển não bộ ngay từ lứa tuổi từ không đến sáu tuổi, với tiềm năng cao nhất ở lứa tuổi trước đó. Sau ba năm rưỡi tuổi, bán cầu não trái bắt đầu trở nên có ưu thế hơn.

Tiến sĩ Maria Montessori là người đầu tiên để lộ ra rằng trẻ em từ sơ sinh đến sáu tuổi có một tâm trí hấp thụ. Trước 6 tuổi, trẻ có khả năng tiếp thu vô hạn.

Các bán cầu não phải và trái có chức năng như đối lập, khen ngợi nhau. Bộ não còn lại là ý thức và hợp lý, có thông tin từ từ và thích sự lặp lại. Não phải là tiềm thức và trực quan, có thông tin một cách nhanh chóng và không đòi hỏi sự lặp lại.

Giáo sư Glenn Doman, đề xuất rằng các nỗ lực của một đứa trẻ đặt vào việc học là tỷ lệ thuận với độ tuổi của chúng.

glenn_doman_flash_card

Thẻ Flash là gì?
Flash Cards là thẻ với hình ảnh, chữ viết, con số, khái niệm hoặc hình minh họa được sử dụng cho việc học tập. Thẻ flash đơn giản, linh hoạt, kích thích và hấp dẫn hầu hết trẻ em. Kích thước của thẻ càng lớn hơn càng hấp dẫn hơn với trẻ nhỏ. Vì lý do này, thẻ mình làm có nhiều kích cỡ: 30cm x 21cm (dành cho trẻ sơ sinh) và 21cm x 15 cm (1-2 tuổi), khổ 10x15 (2 tuổi trở lên)

Làm thế nào để sử dụng thẻ Flash?
Các Flashcards nên được hiển thị càng nhanh càng tốt. Khi tráo thẻ, các thông tin hiển thị sẽ được vô thức hấp thụ bởi bán cầu não phải, nói cách khác, đó là một bài tập thể dục đào tạo cho não phải. Học tập trở nên tự động, tự nhiên và nhanh chóng. Bài tập thể dục có thể kích hoạt bộ nhớ chụp ảnh.

Trình bày thông tin một cách từ từ và lặp lại là bài tập cho não trái, trong khi nhấp nháy thông tin cho con một cách nhanh chóng kích thích não phải. Các bán cầu não phải và trái có chức năng như ngược lại, khen ngợi nhau.

Một cách khác để Flashcards cho thấy là sử dụng phương pháp đa giác quan. Nghĩa là thay vì đọc to từ một thẻ, bạn có thể làm theo thẻ từ với một thẻ hình ảnh đại diện cho ý nghĩa của hình ảnh. Bạn cũng có thể thử một âm thanh, ví dụ, cho thấy một con mèo và làm âm thanh “meo meo”. Hãy thử điều này để thêm nhiều "vui vẻ", đột phá vào thời gian sử dụng Flashcard dạy bé.
Với các Flashcards là thẻ hình ảnh, phụ huynh hoặc cô giáo nói to những từ được viết ở phía sau. Tráo thẻ bằng tốc độ nhấp nháy (mỗi thẻ không quá 1 giây), bạn đang giúp trẻ em phát triển năng lực trí tuệ của mình và dạy khái niệm mới bằng cách “2trong 1” = “giáo dục và vui vẻ”
Quan trọng hơn, khi tráo thẻ cho con của bạn, bạn nên làm điều đó trong một môi trường vui vẻ, yêu thương. Nó chỉ mất vài giây của bạn song lại đem lại cho cả bạn và bé những giây phút tuyệt vời nhất. Sử dụng hoạt động dạy thẻ này để tạo ra một thói quen "này là thời gian của mẹ với con" và làm cho nó trở thành 1 thói quen của bé. Học Flash khi con của bạn được vui vẻ, nhiệt tình và thoải mái.

Làm thế nào để dạy flash

1) Trước khi dùng Flashcards để dạy bé, bạn nên tập tráo thẻ cho thành thạo bằng cách đứng trước gương, tráo cho đến khi bạn trở nên tự tin và thẻ được ổn định, không rơi xuống từ tay của bạn. (Chú ý tay bạn không che mất chữ, hay phần quan trọng của Flash card)
2) Chuẩn bị bài chu đáo, điều này thể hiện tình yêu thương con của bạn.
3) Đứa trẻ cần phải được học trong một tâm trạng thoải mái.
4) Chuẩn bị môi trường học tập tốt bằng cách loại bỏ phiền nhiễu như TV, âm thanh stereo, đài phát thanh và điện thoại.
5) ánh sáng tốt là điều cần thiết.
6) Để đảm bảo tiếp tục quan tâm, luôn luôn dừng lại trước khi quan tâm của trẻ em bắt đầu mờ nhạt.
7) Thỉnh thoảng, để cho bé chọn chủ đề bé muốn.
8) Giữ thẻ cách 40-50 cm so với tầm mắt của trẻ.
9) Sinh động trong các thuyết trình của bạn. (Giọng nói, ngữ điệu, ngôn ngữ cơ thể, biểu cảm…)
10) Khen ngợi con của bạn sau mỗi lần tráo thẻ. Hãy chắc chắn rằng bé cảm thấy tuyệt vời với việc bạn đang làm và làm thế nào có thêm nhiều niềm vui bạn đang có.