Tránh thai sau khi sinh: Lựa chọn phương pháp ngừa thai an toàn và đúng cách

Thứ hai - 11/11/2013 21:51
Sau khi sinh, các mẹ không muốn có thai trở lại quá sớm. Đặc biệt sau khi sinh mổ, bạn không được phép có thai trở lại trong vòng 2,3 năm. Các bác sĩ sản khoa khuyến cáo thời gian cách nhau giữa 2 lần sinh con nên là 2 năm. Các bạn quan tâm đến các phương pháp ngừa thai an toàn và hiệu quả, nhưng bảo đảm chất lượng sữa cho con bú, hãy tìm hiểu các phương pháp ngừa thai an toàn sau sinh bạn nhé.Sau sinh, buồng trứng của bạn lại có thể nhanh chóng hoạt động trở lại, thậm chí khi bạn đang cho con...

Sau khi sinh, các mẹ không muốn có thai trở lại quá sớm. Đặc biệt sau khi sinh mổ, bạn không được phép có thai trở lại trong vòng 2,3 năm. Các bác sĩ sản khoa khuyến cáo thời gian cách nhau giữa 2 lần sinh con nên là 2 năm. Các bạn quan tâm đến các phương pháp ngừa thai an toàn và hiệu quả, nhưng bảo đảm chất lượng sữa cho con bú, hãy tìm hiểu các phương pháp ngừa thai an toàn sau sinh bạn nhé.


Sau sinh, buồng trứng của bạn lại có thể nhanh chóng hoạt động trở lại, thậm chí khi bạn đang cho con bú. Chính vì thế, bạn cần áp dụng các biện pháp phòng tránh thai nếu không muốn bị mang thai ngoài ý muốn.


ngừa thai sau khi sinh 1


Sau sinh, khi nào có kinh nguyệt trở lại


Sự trở lại của chu kỳ kinh nguyệt là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đã trở lại bình thường và bất chấp sự bất tiện này, hầu hết phụ nữ cảm thấy hài lòng và bắt đầu quay lại với thói quen đã có từ trước đây. Điều này xảy ra phụ thuộc vào 2 yếu tố chính – cơ thể bạn và cách bạn cho con bú. Nếu bạn không cho con bú, thì bạn sẽ thấy chu kỳ của mình xuất hiện trong khoảng 6 tuần sau sinh, nhưng cũng có người mất 8-10 tuần mới thấy.


Nếu bạn đang cho con bú, chu kỳ có thể xuất hiện vào bất cứ thời điểm nào sau khi sinh bởi lượng kích thích tố progesterone và estrogen, cần thiết cho quá trình rụng trứng và kinh nguyệt, giảm mạnh sau khi sinh. Nhiều chị em phải mất 12-18 tháng mới thấy “đèn đỏ” quay trở lại nếu cho con bú đều.Những biện pháp tránh thai sau sinh hiệu quả


Hãy lên kế hoạch để tránh thai hiệu quả ngay từ lần "yêu" đầu tiên sau sinh nhé.


Ngay từ lần "yêu" đầu tiên sau khi sinh con, bạn đã có thể có nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Vì buồng trứng của bạn có thể nhanh chóng hoạt động trở lại, thậm chí khi bạn đang cho con bú. Chính vì thế, bạn cần áp dụng các biện pháp phòng tránh thai nếu không muốn có bầu luôn. Để tránh điều này, bạn sẽ phải suy nghĩ về các biện pháp tránh thai và chọn cho mình phương pháp phù hợp nhất.


Cho con bú hoàn toàn


ngừa thai sau khi sinh 2


Đây là phương pháp tránh thai tự nhiên được các cụ sử dụng từ ngày xưa, theo khoa học đây là một phương pháp tránh thai tận dụng hiệu quả khả năng tránh thai tự nhiên của sữa mẹ. Người mẹ cho con bú làm gia tăng nồng độ prolactin. Khi prolactin tăng trong máu sẽ ngăn chặn sự rụng trứng khiến chị em không thể mang thai. Phụ nữ cho con bú hoàn toàn sẽ có khả năng "ngừa thai" trong ít nhất 6 tháng sau khi sinh con. Theo các nhà khoa học, phương pháp này có thể đạt hiệu quả đến 98% tuy nhiên, các bà mẹ sẽ phải cho con bú hoàn toàn cả ngày lẫn đêm.


Với các mẹ cho con bú không hoàn toàn nghĩa là ngày mẹ mắc đi làm; bé chỉ được bú mẹ lúc tối và đêm, hay cho bú không thường xuyên; mẹ có kinh trở lại... thì phương pháp tránh thai này không còn hiệu quả nữa và cần phải kết hợp với các phương pháp tránh thai khác.


Dùng bao cao su


Sử dụng bao cao su là phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất để tránh thai sau sinh nở. Ngoài ưu điểm ngừa thai, sử dụng ở mọi nơi và bất cứ lúc nào thì bao cao su còn ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục và không ảnh hưởng tới sữa mẹ.


Tuy nhiên, có thể bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi sử dụng bao cao su có chất bôi trơn hoặc sử dụng chất bôi trơn cho cá nhân. Vì sau khi sinh, âm đạo khô là tình trạng phổ biến, thậm chí tình trạng này có thể kéo dài trong suốt thời kỳ cho con bú, gây khó khăn cho chuyện chăn gối của vợ chồng bạn.


Hiện nay, trên thị trường có 2 loại bao cao su, loại dành cho nam giới (phổ biến) và cho nữ giới.


Đặt vòng tránh thai


Đặt vòng tránh thai là phương pháp tránh thai có tác dụng 5 -10 năm, không ảnh hưởng sữa mẹ. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là không phòng tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và rất dễ gây viêm nhiễm phụ khoa cho chị em. Nếu cảm thấy bất cứ vấn đề gì bất ổn về sức khỏe sau khi đặt vòng tránh thai, cần tháo vòng ra ngay.


Các mẹ cần lưu ý không nên đặt vòng tránh thai ngay sau sinh nở. Hãy chờ cho tử cung được hồi phục và trở lại kích thước bình thường. Nếu không, khi cổ tử cung còn mở hoặc giãn rộng thì vòng tránh thai có thể bị rơi ra ngoài. Nên đặt vòng tránh thai trong khoảng 4 - 6 tuần sau sinh (lâu hơn càng tốt). Nếu sinh mổ, nên chờ 6 tháng mới đặt.


Vòng tránh thai có hai loại: chứa đồng và loại chứa levonorgestrel.


Thuốc tránh thai hằng ngày chỉ chứa progestin


Bạn có thể bắt đầu uống thuốc tránh thai hằng ngày khi bắt đầu có kinh trở lại. Hãy uống viên thuốc đầu tiên lúc có kinh và uống liên tục mỗi ngày 1 viên theo số thứ tự trên vỉ thuốc. Phương pháp tránh thai này có tác dụng ngừa thai cao, đạt khoảng 97 - 98 %, và hoàn toàn không ảnh hưởng sữa mẹ.


Tuy nhiên, thuốc tránh thai hằng ngày chỉ chứa progestin này không sử dụng được cho những bà mẹ dị ứng với thuốc, suy gan, suy thận bệnh lý về máu, viêm tắc tĩnh mạch. Và không thể phòng tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.


Thắt vòi trứng


Đây là phương pháp tránh thai vĩnh viễn, nên chỉ có thể được áp dụng nếu các mẹ không muốn sinh con nữa.
Phương pháp này áp dụng sau khi sinh 24 giờ đầu hay 6 tuần lễ đầu sau sinh. Đây là phương pháp tránh thai cầu kỳ cần được thực hiện ở các cơ sở y tế chuyên khoa, và không hề ảnh hưởng đến việc cho con bú.Màng film tránh thai VCF diệt tinh trùng


ngừa thai sau khi sinh 3


Tìm hiểu về màng film tránh thai VCF


Màng film tránh thai đặt âm đạo, Vaginal Contraceptive Film, (viết tắt là VCF), dùng trước mỗi lần quan hệ. Là một màng phim mỏng diện tích 5 x 5 cm, mềm và tan nhanh trong âm đạo. Giúp tránh thai bằng cách tiêu diệt tinh trùng nhờ tác dụng của chất nonoxynol-9. Hiệu quả của màng VCF được giới thiệu là tương đương viên uống tránh thai và dụng cụ tử cung.


Để có hiệu quả, phải đặt miếng phim trước khi giao hợp 15 phút. Rửa tay sạch, lau thật khô, lấy màng phim ra gấp làm tư. Giữ nó trên đầu ngón tay giữa, từ từ đưa vào sâu trong âm đạo, càng gần cổ tử cung càng tốt. Sau khi vào cơ thể, miếng phim sẽ tan ra và phát huy tác dụng trong vòng 1 giờ, tương đương với một lần quan hệ tình dục. Có thể dùng nó nhiều lần trong ngày.


6 ưu điểm của màng phim tránh thai:


- Màng phim tránh thai giúp cho người phụ nữ không cần phải nhớ nhớ quên quên như uống thuốc tránh thai hằng ngày. So với biện pháp uống thuốc tránh thai hằng ngày, biện pháp này không đòi hỏi sử dụng thường xuyên, khi nào cần thì dùng. Chính vì vậy sản phẩm này phù hợp với nhịp sống hiện đại của phụ nữ hiện nay.


- Cơ chế hoạt động của màng phim tránh thai là không đưa nội tiết vào trong người mà chỉ có chất diệt tinh trùng. Chất này khiến tinh trùng rụng đuôi, chết hoặc bơi chậm để ngăn vào được với trứng. Do không phải là nội tiết nên màng phim không có tác dụng phụ gây tăng cân, nám má, rụng tóc hay chống chỉ định với người tiểu đường, huyết áp… như thuốc tránh thai.


- Ưu điểm thứ ba là màng phim tránh thai là dễ sử dụng, không cần nhờ tới sự hỗ trợ của bác sỹ. Kỹ thuật đặt không khó, chỉ cần đặt trước giao hợp 5 phút miếng phim đã tan và có tác dụng trong 3 giờ.


- Bạn có thể sử dụng nhiều miếng phim trong ngày vì không can thiệp nội tiết nên không ảnh hưởng tới cơ thể.


- Màng phim tôn trọng cảm giác tự nhiên, khoái cảm của cả hai. Nam giới thích biện pháp này vì không phải sử dụng bao cao su vướng víu.


Tuy nhiên màng phim tránh thai cũng có mặt hạn chế nhất định:


- Sản phẩm này chỉ có thể diệt tinh trùng mà không ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục.


- Không phải tất cả chị em có thể dễ dàng đưa màng phim vào sâu âm đạo do tâm lý lo sợ, không đủ can đảm khám phá phần phụ. Trong khi đó việc đưa màng phim càng sát cổ tử cung càng hiệu quả.


- Trong quá trình đặt màng phim, móng tay chứa rất nhiều vi khuẩn có thể làm xây xát âm đạo gây viêm nhiễm. Chưa kể sơn móng tay dễ gây dị ứng.


- Khả năng tránh thai theo lý thuyết của màng phim rất cao. Tuy nhiên, khi đàn ông xuất tinh thì việc phóng tinh không chỉ ở trong âm đạo mà sẽ phụt thẳng vào cổ tử cung. Vào ngày rụng trứng cổ tử cung mở rộng hơn nên tinh trùng có thể lọt thẳng vào trong buồng tử cung. Như vậy màng phim sẽ không ngăn cản được vì sau 5 phút màng phim đã tan không còn là màng chắn. Số tinh trùng lọt vào vẫn có nguy cơ có thai. Những ngày rụng trứng bạn không nên sử dụng vì sẽ làm giảm hiệu quả tránh thai.


ngừa thai sau khi sinh 4Chia sẻ các cách tránh thai an toàn sau khi sinh bé


Mẹ Trái Ớt tâm sự: Em cứ nghe các chị nói chuyện "vỡ kế hoạch" quả thật em cũng đang lo không biết sinh em bé xong thì phải phòng tránh như thế nào đây, đừng để cho phải năm 1 thì chết. Chị nào có biện pháp gì hay chỉ cho em với, em mới mang thai lần đầu nên chẳng biết gì hết?? Hôm trước em có đọc 1 tờ báo thấy người ta nói phải tìm cách phòng tránh thai sau khi sinh, nhưng mà chẳng thấy người ta nói cách nào chị nào có cách chỉ giùm em với nhé.


Mẹ Hồng Liên:


Mình đang lo lắng lắm đây, bé mình được 4 tháng thôi, giờ mà có nữa chắc mình đuối luôn, mình sinh thường gần 3 tháng mới có kinh lại, 2 vợ chồng quyết định dùng bao cao su, nhưng được vài lần thì xã mình không chịu mua, cứ kiu mình đi mua không ah, ngại lắm. nên quan hệ không dùng biện pháp nào hết, giờ trễ gần 2 tuần rồi, lo quá, mình thì không nuôi con bằng sữa mẹ (bé bú được 1 tháng đầu, mình mất sữa do stress), chắc phải mua que về thử thôi, huhu. ghét mấy ông chồng ghê.


Mẹ Duy Anh:


Trước mình cũng ngây thơ nghĩ đang cho con bú sẽ không "dính" (mình chưa có kinh trở lại). Ai dè đâu khi con được 5,5 tháng, mỗi lần cho con ngồi lên bụng lại thấy tức tức. Tưởng vết mổ đẻ bị làm sao đi khám bác sĩ thông báo "cháu có thai 5 tuần nhé" mà mình gần xỉu, mặt cắt không ra giọt máu. Không để được do mới đẻ mổ phải cho ra nên mình cứ ân hận mãi, hậu quả của sự thiếu hiểu biết đấy.


ngừa thai sau khi sinh 5


Mẹ bé Quỳnh Như tư vấn về vấn đề ngừa thai sau sinh:


Vấn đề là nên hiểu nguyên lý của việc thụ thai thì sẽ hiểu được là khi cho con bú, kể cả chưa thấy kinh nhưng vẫn có thai. Rất đơn giản, là vì quá trình mình cho con bú, hooc môn bị ức chế nên trứng không rụng. Nhưng mình không biết đích xác là khi nào trứng sẽ rụng. Chỉ khi trứng rụng, không được thụ tinh thì mới xảy ra hiện tượng kinh nguyệt. Còn khi trứng rụng (quả đầu tiên từ sau khi sinh) mà gặp đúng thời điểm vợ chồng gặp nhau, "thiên thời địa lợi nhân hòa" thì vẫn có bầu mà chả cần thấy kinh.


Các mẹ nên thuyết phục chồng là cho con bú không dùng biện pháp tránh thai sẽ rất nguy hiểm: bầu ngoài ý muốn. Kéo theo việc có bầu là phải dừng cho con bú sau đó là sinh tiếp bé thứ 2 hoặc nếu điều kiện không cho phép thì bỏ bé rất tội nghiệp. Mặt khác, uống thuốc sẽ ảnh hưởng tới sữa (có thể thuốc tránh thai nói không ảnh hưởng nhưng ít nhiều nó cũng bị 'điều chế' vào sữa mẹ) do đó, tốt nhất là nên dùng bao cao su hoặc film tránh thai.


Mẹ bé Susu:


Mình cũng sinh được hơn 6 tháng rồi, bé nhà mình bỏ bú mẹ thế mà vẫn chưa thấy kinh trở lại ? Không biết bị làm sao nữa? Sinh bé đầu thì có kinh sau 1 tháng, sinh bé thứ 2 xong vẫn chưa thấy gì ? Hay tại bé đầu mình sinh thường, bé thứ 2 sinh mổ nhỉ ? Theo kinh nghiệm mình sinh lần đầu thì: Không nên đặt vòng, không nên uống thuốc tránh thai, mà chỉ sử dụng bao cao su và "bắn phá ngoài thành" thôi, vì uống thuốc sợ sẽ có tác dụng phụ, mà đặt vòng đâu phải ai cũng hợp vòng đâu...


Ngừa thai sau sinh, Mẹ bé Tít tư vấn:


Nếu không muốn dùng bao thì bạn cũng có thể đặt vòng được đấy, vừa nhanh chóng lại yên tâm, dễ kiểm tra nữa. Nếu muốn uống thuốc thì vẫn có thuốc tránh thai hằng ngày dành cho bà mẹ cho con bú hoặc dùng phương pháp cấy que dưới da cũng không ảnh hưởng đến sữa mẹ, hoặc là dùng miếng dán tránh thai đặt vào âm đạo trước quan hệ 15 phút ... Mình thì từ hồi 3 tháng cũng đi đặt vòng rồi, yên tâm hẳn. Dùng thuốc thì sợ bị béo lên. Còn mấy cái kia thì chưa thữ vì nghe lời bà ngoại của bé Tít nên đi đặt vòng, tới giờ là 6 tháng rồi vẫn ổn.


Mẹ bé Su Shi chia sẻ:


Mình cũng đang lăn tăn vụ này quá, mình đẻ mổ nên không thể có em bé ngay được, đang cho con bú nên chưa thấy kinh trở lại nhưng mà ai biết trứng rụng lúc nào, nhỡ đâu mà dính thì không biết làm sao. Mình không muốn dùng thuốc vì sợ ảnh hưởng sau này, bao cao su thì anh xã không muốn dùng, đặt vòng cũng chưa được, ngày an toàn thì đã có kinh lại đâu mà tính, xuất tinh ngoài thì sợ không an toàn. Tính đi tính lại chỉ còn cách dùng màng film VCF thui à, mà cái này cũng hơi bất tiện nhỉ vì phải 15 phút sau mới quan hệ được, cho bé con ngủ chung với ba mẹ nên cứ phải tranh thủ như oánh giặc ấy, mấy hôm nay lo lo nên hai vợ chồng đang tự cấm vận.