Tìm hiểu về phương pháp Shichida - Phần 1

Thứ hai - 24/06/2013 08:42
Phần 1: Truyền đạt tình yêu của bạn cho con.Có rất nhiều sự hiểu lầm về phương pháp Shichida và điều đó không phải là dễ dàng để giải thích, một cách nhanh chóng, phương pháp này là gì. Tôi sẽ giải quyết những câu hỏi về các nguyên tắc cơ bản từ từ, trong một số bài viết. Trong bài viết đầu tiên này, tôi sẽ giải quyết sự hiểu lầm cơ bản nhất - đó là một "chương trình phong phú ".Phương pháp Shichida là một triết lý nuôi dưỡng con cái. Nó là một phương pháp nuôi dạy con, và nó là hướng vào các...
Phần 1: Truyền đạt tình yêu của bạn cho con.

Có rất nhiều sự hiểu lầm về phương pháp Shichida và điều đó không phải là dễ dàng để giải thích, một cách nhanh chóng, phương pháp này là gì. Tôi sẽ giải quyết những câu hỏi về các nguyên tắc cơ bản từ từ, trong một số bài viết. Trong bài viết đầu tiên này, tôi sẽ giải quyết sự hiểu lầm cơ bản nhất - đó là một "chương trình phong phú ".

Phương pháp Shichida là một triết lý nuôi dưỡng con cái. Nó là một phương pháp nuôi dạy con, và nó là hướng vào các bậc cha mẹ. Nếu con bạn bị ốm và không thể đến lớp, phụ huynh được phép tham dự các lớp học mà không có đứa trẻ. Chìa khóa của phương pháp Shichida không phải là ở chỗ giáo viên, không phải là trường, không phải là ngay cả những đứa trẻ. Đó là cha mẹ. Cha mẹ là một trong những người học phương pháp và phụ huynh là một trong những người thực hiện nó.

nuôi dạy con sớmPhương pháp Shichida không phải là một "chương trình phong phú". Không có giáo trình để giảng dạy cho trẻ em, không có kiến thức hoặc thông tin về quá trình phát triển của trẻ .Phương pháp này nếu được thực hiện tốt bởi phụ huynh, để rèn luyện phẩm chất trong một đứa trẻ, đó là để khắc sâu lòng nhân ái, chăm sóc cho những người khác, một tinh thần hợp tác, và sự chân thành.

Chúng ta hãy nhìn vào bài học đầu tiên và quan trọng nhất cho cha mẹ là truyền đạt cho con tình yêu của bạn.

Hầu hết các cha mẹ nghĩ rằng họ yêu thương con cái của họ đủ. Điều này có thể làm bạn ngạc nhiên khi Giáo sư Shichida đặt một nhóm trẻ em trong một phòng riêng biệt cách ly với cha mẹ, ông phát hiện ra từ nhóm trẻ rằng hầu hết trong số đó nghĩ rằng cha mẹ chúng không yêu thương chúng đủ. Các vấn đề? Cha mẹ không truyền đạt tình yêu của họ đến con cái của họ đầy đủ.

Kiểm tra cách bạn cư xử với con của bạn. Hãy thử lắng nghe giọng nói của bạn khi bạn nói chuyện với con bạn. Bạn có nói những câu như, "Mẹ đã nói với con rằng con sẽ làm đổ nước từ cốc, bây giờ làm vậy đó hả?" hay "Nhanh lên, con chậm chạp quá!" Đó là những lần khi con bạn làm một cái gì đó mà ko hài lòng bạn, mặc dù bé ko muốn làm thế. Bây giờ, bạn hãy suy nghĩ về những lần khi con bạn đã cố tình gây khó khăn cho bạn, khi đó cách bạn giải quyết là để con đối phó với cơn thịnh nộ, sự tức giận, sự khiếm nhã của bạn, vv . Đó là thời gian khi sự kiên nhẫn của bạn được thử nghiệm. Khi trẻ đang la hét gây sự chú ý của bạn thì bạn phàn nàn, la mắng, chỉ trích? Bạn chỉ đơn giản là bỏ qua những hành vi của chính bạn? Còn bạn đem lại gánh nặng cho con với các cảm xúc tiêu cực của bạn?

Shichida tin rằng khi một người mẹ truyền đạt tình yêu của mình với con của mình một cách khéo léo, đứa trẻ ngay lập tức thay đổi thành một đứa trẻ tốt.

Ngoài ra, điều quan trọng là khi bạn chuyển tải tình yêu của bạn đến con cũng là để mở ra tâm trí của một đứa trẻ.Giáo sư Shichida nói rằng, "Thông thường, trẻ em không thể sử dụng khả năng bẩm sinh của chúng do ý nghĩ tiêu cực mà chúng nghe thấy: “con ơi, con đừng làm nữa để mẹ làm cho, con làm ko đựợc đâu, đổ bể hết bây giờ”, hoặc bản thân trẻ có một suy nghĩ vô thức mà chúng làm cho cha mẹ đau khổ vì bệnh tật hoặc khuyết tật. Nếu bạn thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực như vậy và để cho trẻ có nhận thức bẩm sinh khả năng mạnh mẽ của riêng mình, các em sẽ bắt đầu bằng cách sử dụng khả năng của mình Ngay sau đó, trẻ sẽ tự biến đổi một cách tuyệt vời. Khi cha mẹ hoàn toàn có thể truyền tải tình yêu của mình và chữa lành vết sẹo trên tâm trí của đứa trẻ, đứa trẻ sẽ bắt đầu thay đổi nhanh chóng. "

Dĩ nhiên là sẽ có rất nhiều cách để thể hiện tình yêu đó.Hãy sử dụng bất cứ cách nào bạn có thể làm. Theo phương pháp shichida trình bày có 3 cách sau:

Đầu tiên là cái ôm - Đây không chỉ là một cái ôm bình thường. Đây là một cái ôm 8 giây mạnh mẽ. Ví dụ, khi bạn cho con làm một nhiệm vụ là giúp đỡ mẹ quét nhà, hoặc tưới cây, hoặc dọn bát ăn cơm, bất kỳ việc gì mà con có thể tự làm một mình và khi con quý vị đã hoàn thành nhiệm vụ, thì phần thưởng cần cho con bạn là một cái ôm và thì thầm với con, "Cảm ơn con đã giúp đỡ mẹ. Con thực sự là một trợ giúp lớn. Mẹ yêu con rất nhiều vì con rất tốt bụng, sẵn sàng và vui vẻ khi làm việc giúp mẹ. " Bạn hãy tiếp tục ôm con của bạn trong tám giây. Shichida tin rằng, cách này, tình yêu của người mẹ sẽ được truyền đạt đến trái tim của đứa trẻ. Đứa trẻ sẽ cảm nhận được sự hạnh phúc của người mẹ và điều đó sẽ thúc đẩy bé làm nhiều điều để làm cho mẹ hạnh phúc.

Bằng cách này, cha mẹ đặt rất nhiều sự quan tâm đáp ứng trái tim của đứa trẻ.

Tất nhiên, kết quả tốt sẽ không thể thu v ề được nếu nó được thực hiện khi mẹ xem như là trách nhiệm của trẻ, hoặc nếu người mẹ tiếp tục phàn nàn, la mắng và có ý định phản ứng những cảm xúc tiêu cực của mình vào đứa trẻ. Hơn bất cứ điều gì khác, người mẹ sâu sắc phải yêu thương con cái, tôn trọng chúng, và tin tưởng vào khả năng của chúng.

Cách thứ hai để truyền đạt tình yêu của bạn cho trẻ của bạn là thông qua chăm chú lắng nghe cuộc nói chuyện của đứa trẻ. Shichida cho chúng ta biết rằng không thể nắm bắt được trái tim của đứa trẻ qua một quá trình nuôi dạy con trong đó phụ huynh làm tất cả các nói chuyện đơn phương .

Khi bố mẹ giao tiếp với con bắt đầu từ một phía và lặp lại trong suốt những năm phát triển của trẻ, thì trái tim của đứa trẻ không hài lòng cũng như không cảm nhận đầy đủ tình yêu thương của bố mẹ. Ngược lại, với một đứa trẻ được lắng nghe thường xuyên bởi sự chân thành và tình cảm sâu sắc, thấu hi ểu con bằng cả trái tim thì đứa bé hiểu và cảm nhận rằng nó được bố mẹ thấu hiểu, chấp nhận và yêu thương.

Khi một người nuôi một đứa trẻ chủ yếu thông qua các phương pháp la rầy trách mắng để cho trẻ tốt hơn, nghe có vẻ thỏa đáng nhưng quan điểm đó lại ko đúng đối với trẻ. Đứa trẻ sẽ đóng cửa trái tim của mình khi bị mắng. Đứa trẻ sẽ mở cửa trái tim của mình và bắt đầu giao tiếp với mẹ khi người mẹ dừng nhiếc móc, chấp nhận nó cùng học và ca ngợi nó.
Nếu con bạn có khó khăn trong việc thể hiện bản thân mình, Shichida cho thấy bằng cách sử dụng phương pháp "echo - tiếng vang" để thu hút con em của bạn. Tôi chắc chắn một số bạn biết phương pháp này. Khi con bạn nói với bạn, "người bạn của con là xấu", hãy làm tiếng vang những lời của con quý vị bằng cách lặp lại "Oh, bạn của con là xấu", sau đó bạn hỏi : “người đó đã làm gì?” Bạn đừng đưa ra hướng dẫn: "làm điều này" hoặc "làm điều đó". Hãy cho bé thụ động và cung cấp cho con bạn thời gian để tập trung cao độ về điều đó. Phương pháp "echo" không đóng sầm cánh cửa đóng bằng cách nói rằng, "các vấn đề con là gì? Tại sao bạn con như thế?" hoặc bằng cách nói rằng, "Chỉ cần làm điều này". Hãy cố gắng để hiểu được cảm xúc của trẻ bằng cách đứng trong đôi giày của trẻ (hãy đặt bạn vào vị trí và suy nghĩ của trẻ).

Mình xin nói rõ chỗ này, người mẹ cần lập lại những gì con nói, như sự cảm thông chân th ành của 2 người bạn, chia sẻ như 2 người bạn, chúng ta ko nên làm bố mẹ chỉ dẫn con làm thế này hoặc thế kia, mà hãy để trẻ tự cảm nhận và tự nói ra chúng sẽ làm như thế nào, giải quyết như thế nào. Nhấn mạnh chúng ta chỉ share, không solve vấn đề ở đây.

Mặc dù trẻ chưa nói được nhiều, chúng tôi vẫn phải hỏi trẻ rất nhiều câu hỏi để cho trẻ thấy rằng chúng ta luôn quan tâm đến những gì trẻ nghĩ và cảm nhận. Chúng ta luôn dùng phương pháp "echo" khi trẻ thể hiện bản thân cho chúng ta thấy, ngay cả khi trẻ không nói gì về điều đó. Ví dụ, nếu trẻ cho chúng ta thấy một bức vẽ của mình, chúng ta sẽ nói, "Oh con đã vẽ một vòng tròn đáng yêu thế, con đã dùng màu sắc gì mà đẹp vậy?" Nếu trẻ lè nhè hoặc khóc, chúng ta đừng bao giờ phớt lờ chúng. Chúng ta luôn luôn cố gắng để hiểu những gì tr ẻ cảm nhận, những gì tr ẻ phải trải qua, những gì tr ẻ đang đấu tranh để nói ra. Nếu có gì đó không ổn, chúng ta hãy giải quyết nó nếu chúng ta có thể, và nói với trẻ rằng chúng ta yêu chúng và chúng luôn là một đứa trẻ ngoan. Trẻ sẽ luôn luôn dừng lại, và thường là chúng dừng lại gần như ngay lập tức những trò nhõng nhẽo hay khóc nhè.

Cách thứ ba mà Shichida nói rằng bạn có thể truyền đạt tình yêu cho con của bạn là phương pháp năm phút đề nghị (five-minute suggestion method) . Tôi nghĩ rằng nhiều bậc cha mẹ, những người không quen thuộc với Shichida có thể thấy một chút lập dị. Tuy nhiên, tôi sẽ giải thích nó ở đây. Hãy thử nó nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể chứng thực về pp này.

Trong sách của phương pháp Shichida, phương pháp năm phút đề nghị được giải thích như sau:

"Trong năm phút đầu tiên sau khi một đứa trẻ đã ngủ, tâm trí có ý thức đi vào giấc ngủ nhưng tiềm thức vẫn còn tỉnh táo và hoạt động. Vì vậy, sẽ rất hiệu quả để sử dụng thời gian này và làm việc trên bộ não tiềm thức này.”

Ví dụ, hãy nói rằng mẹ ước muốn con của mình là một đứa trẻ ngoan ít bị phàn nàn, con cần có một giấc ngủ trưa, và con hãy ngủ một cách dễ dàng vào ban đêm. ... Người mẹ nên thể hiện mong muốn của mình trong thời gian năm phút đề nghị này... nhẹ nhàng thì thầm vào tai của con mình. Ví dụ nhé: "Sarah, con yêu của mẹ, con đã ngủ say chưa nào? Con sẽ cảm thấy con sẽ ngủ thật ngon, thật dễ dàng , và thật sâu, con sẽ cảm thây thật thoải mái và tốt hơn khi con ngủ thật ngon đó. Con hãy ngủ thật ngon con nhé. Sarah là một đứa trẻ biết vâng lời, là một đứa trẻ ngoan, con có thể hiểu tất cả những gì mẹ nói. Và con có biêt rằng mẹ yêu con rất nhiều bởi vì con là một đứa trẻ luôn vui vẻ và ngoan ngoãn. Mọi người đều nói họ yêu thích Sarah vì con đã là một đứa trẻ tốt như vậy. bởi vì con rất vâng lời và tốt bụng, Bố và mẹ,và tất cả mọi người yêu thương con. Sarah là một đứa trẻ tốt, , phải không? Mẹ tự hào vè con, con gái yêu ạ” Con sẽ là một đứa trẻ tốt khi con có thể lắng nghe những gì mẹ nói. Sarah sẽ có một chút buồn ngủ sau khi ăn trưa. Khi điều đó xảy ra, con hãy tự chui vào giường ngay lập tức và con sẽ ngủ rất ngon. Con sẽ thích ngủ trưa rất nhiều. Vì một giấc ngủ sâu và thoải mái luôn chờ đợi con đó con yêu của mẹ. Vào ban đêm khi mẹ sẽ đọc sách cho con nghe nhé, con sẽ dễ buồn ngủ hơn, lúc ấy mắt của con trĩu nặng và khi con nhắm mắt lại là con có thể ngủ một cách dễ dàng. Và con sẽ ngủ rất sâu. Con hãy ngủ ngon cho đến sáng ngày mai, thức dậy trong một tâm trạng tốt, ngày mai sẽ là một ngày tốt lành. Hãy chờ xem nhé, con sẽ cảm thấy sảng khoái và thật tốt khi con có một giấc ngủ sâu. Con ngoan của mẹ, Sarah, con hãy ngủ sâu cho đến sáng ngày mai nhé. "

Giáo sư Shichida đã đề nghị phương pháp này cho các bà mẹ người đến gặp ông cần giúp đỡ khi những đứa trẻ này không ngừng mút ngón tay, hoặc các bà mẹ khác muốn ông giúp khi những đứa trẻ đó không thích đến trường mẫu giáo của mình, hoặc những người khác cần giúp đỡ ngăn chặn những đứa trẻ đánh những đứa trẻ khác. Dĩ nhiên là khi mới áp dụng thì các bà mẹ không phải chỉ nói 1 lần là có thể thay đổi, nó thường mất một khoảng thời gian, nhưng sẽ có nhiều dấu hiệu rằng phương pháp này thật sự có tác động đến trẻ.

Mới nghe, chúng ta nghĩ có vẻ như thôi miên. Nhưng xin đừng gộp vào điều này vào đó. Thôi miên được xem như một công việc, và đã được sử dụng rất có ích trong y học. Khi chúng ta đang nói về việc sử dụng não phải, chúng ta không thể không đề cập đến vấn đề ý thức và vô thức. Và khi chúng ta làm điều đó : five-minute suggestion method, chúng ta không thể tránh khỏi thuật thôi miên và những đề nghị, gợi ý chỉ được làm khi não ở trạng thái chưa rơi hẳn vào vô thức hoàn toàn. Ngoài ra, phương pháp Shichida là rất tập trung vào khả năng chụp ảnh, và thôi miên là một công cụ chụp ảnh mạnh mẽ.

Hy vọng các bạn thích phần này. Các bạn đã được ôm con cái của bạn và nói với chúng rằng bạn yêu chúng? Bạn đã từng đem lại cho chúng một không gian an toàn để thể hiện bản thân mà không có những lời chỉ trích, nhiếc móc hay thiếu kiên nhẫn? Bạn có ít nói, yêu cầu và lắng nghe nhiều hơn? Nếu bạn làm được, bạn là các ông bố, bà mẹ tuyệt vời!

Theo Mẹ Tintin