Đau mắt đỏ ở trẻ em - Hướng dẫn phòng và điều trị bệnh cho bé đúng cách

Thứ ba - 05/11/2013 20:15
Đau mắt đỏ ở trẻ em là một bệnh rất dễ lây lan do lây qua đường hô hấp. Bệnh dễ chữa nếu cha mẹ phát hiện sớm và điều trị cho bé đúng phương pháp, tuy nhiên, nếu bệnh phát hiện muộn và chữa trị sai, dễ để lại hậu quả khó lường như trẻ có thể mù mắt vĩnh viễn.Khi bị đau mắt đỏ, các mẹ phải yêu cầu trẻ rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, rửa mắt bằng nước muối sinh lý và không dùng chung thuốc nhỏ mắt hay đồ đạc với người khác, không đắp các loại lá vào mắt như là trầu, lá dâu...Nguyên nhân gây...

Đau mắt đỏ ở trẻ em là một bệnh rất dễ lây lan do lây qua đường hô hấp. Bệnh dễ chữa nếu cha mẹ phát hiện sớm và điều trị cho bé đúng phương pháp, tuy nhiên, nếu bệnh phát hiện muộn và chữa trị sai, dễ để lại hậu quả khó lường như trẻ có thể mù mắt vĩnh viễn.


Khi bị đau mắt đỏ, các mẹ phải yêu cầu trẻ rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, rửa mắt bằng nước muối sinh lý và không dùng chung thuốc nhỏ mắt hay đồ đạc với người khác, không đắp các loại lá vào mắt như là trầu, lá dâu...


Nguyên nhân gây bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em


đau mắt đỏ ở trẻ em 1


Nguyên nhân chủ yếu của bệnh đau mắt đỏ là do virus Adenovirus hoặc do vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu, phế cầu gây ra. Bệnh thường gặp vào mùa hè đến cuối mùa thu, khi thời tiết từ nắng nóng chuyển sang mưa, độ ẩm không khí cao, khi giao mùa…


Thời điểm này, cơ thể con người, nhất là trẻ nhỏ là những người nhạy cảm với thời tiết dễ bị mệt mỏi, hệ thống miễn dịch yếu nên dễ bị nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, môi trường nhiều khói bụi, vệ sinh kém, sử dụng nước ô nhiễm, dùng chung khăn mặt, gối… cũng là điều kiện thuận lợi cho bệnh bùng phát.


Triệu chứng đau mắt đỏ ở trẻ


Bệnh đau mắt đỏ được biểu hiện chính bằng mắt đỏ và có ghèn. Người bệnh thường đỏ một mắt trước, sau đó lan sang mắt thứ hai, cảm thấy khó chịu ở mắt, sau đó cộm như có cát, mắt nhiều dử, buổi sáng ngủ dậy hai mắt khó mở do nhiều dử dính chặt. Dử mắt có thể màu xanh hoặc màu vàng tùy tác nhân gây bệnh. Mi mắt sưng nề, mọng, mắt đỏ (do cương tụ mạch máu), đau nhức, chảy nước mắt.


Một số trường hợp viêm kết mạc có giả mạc (giả mạc là lớp màng dai trắng khi lật mi lên mới thấy) thường lâu khỏi hơn các trường hợp khác. Khi bị đau mắt đỏ, người bệnh cũng có thể có thêm các triệu chứng như mệt mỏi, sốt nhẹ, đau họng, ho, xuất hiện hạch ở tai.


Thông thường người bệnh vẫn nhìn thấy bình thường, thị lực không bị suy giảm nhưng nếu để bệnh nặng, mắt người bệnh có thể bị phù đỏ, có màng trong mắt, xuất huyết dưới kết mạc… thì hậu quả sẽ lớn hơn.


Đường lây bệnh đau mắt đỏ


Bệnh đau mắt đỏ có thể lây qua:


- Tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh qua đường hô hấp, nước mắt, nước bọt, bắt tay, đặc biệt nước mắt người bệnh là nơi chứa rất nhiều virus.


- Cầm, nắm, chạm vào những vật dụng nhiễm nguồn bệnh như tay nắm cửa, nút bấm cầu thang, điện thoại; đồ vật, đồ dùng cá nhân của người bệnh như khăn mặt, chậu rửa mặt… Dùng chung đồ dùng sinh hoạt như khăn mặt, gối.


- Sử dụng nguồn nước bị nhiễm mầm bệnh như ao, hồ, bể bơi.


- Thói quen hay dụi mắt, sờ vào mũi, vào miệng.


- Bệnh viện, công sở, lớp học, nơi làm việc, nơi công cộng, trên xe buýt, tàu hỏa, máy bay…, những nơi có mật độ người đông, cự ly gần rất dễ lây bệnh.


Cách phòng bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em


đau mắt đỏ ở trẻ em 2


Đau mắt đỏ tuy là bệnh cấp tính, triệu chứng rầm rộ, dễ lây nhưng thường lành tính, ít để lại di chứng. Tuy nhiên bệnh thường gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, học tập và lao động, và có không ít trường hợp bệnh kéo dài, gây biến chứng ảnh hưởng đến thị lực sau này nên mọi người cần có ý thức phòng bệnh tốt và cần được xử trí kịp thời khi mắc bệnh.


Mầm bệnh có khả năng sống ở môi trường bình thường trong vài ngày và người bệnh vẫn có thể là nguồn lây sau khi đã khỏi bệnh một tuần. Vì vậy, cách phòng bệnh tốt nhất là thực hiện triệt để các biện pháp vệ sinh và cách ly với người bệnh. Cụ thể như sau:


Khi không có dịch:


- Luôn đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch.


- Dùng riêng khăn, gối, chậu rửa mặt.


- Giặt sạch khăn mặt bằng xà phòng và nước sạch, phơi khăn ngoài nắng hàng ngày.


- Không dùng tay dụi mắt.


Khi đang có dịch đau mắt đỏ:


Ngoài việc luôn thực hiện các biện pháp trên, cần lưu ý thêm biện pháp sau:


- Rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.


- Rửa mắt hàng ngày bằng nước muối sinh lý (nước muối 0,9%), ngày ít nhất 3 lần vào các buổi sáng, trưa, tối.


- Không dùng chung thuốc nhỏ mắt, không dùng chung đồ đạc với người đau mắt.


- Hạn chế tiếp xúc với người bị đau mắt.


- Hạn chế đến những nơi đông người đặc biệt là những nơi có nhiều mầm bệnh như bệnh viện…


- Hạn chế sử dụng các nguồn nước bị ô nhiễm, hạn chế đi bơi.


Xử trí khi có người bị bệnh hoặc nghi bị bệnh đau mắt đỏ:


- Lau rửa ghèn, dử mắt ít nhất 2 lần một ngày bằng khăn giấy ẩm hoặc bông, lau xong vứt bỏ khăn, không sử dụng lại.


- Không tra vào mắt lành thuốc nhỏ của mắt đang bị nhiễm khuẩn.


- Tránh khói bụi, đeo kính mát cho mắt.


- Những trẻ em bị bệnh nên nghỉ học, không đưa trẻ đến trường hoặc những nơi đông người trong thời gian bị bệnh.


- Khi trẻ bị đau mắt, thông thường sẽ bị một bên mắt trước, bố mẹ và người nhà cần chăm sóc trẻ thật cẩn thận, để tránh nhiễm bệnh cho mắt còn lại. Cho trẻ nằm nghiêng một bên, nhỏ mắt rồi dùng gạc y tế lau ngay ghèn, dử và nước mắt chảy ra (làm tương tự đối với người lớn).


- Tránh ôm ấp khi trẻ em bị bệnh, ngủ riêng.


- Trước và sau khi vệ sinh mắt, nhỏ mắt, cần rửa tay thật sạch bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.


- Người bệnh cần được nghỉ ngơi, cách ly, dùng thuốc theo đơn của thầy thuốc. Không tự ý mua thuốc nhỏ mắt. Không dùng thuốc nhỏ mắt của người khác.


- Không đắp các loại lá vào mắt như là trầu, lá dâu...


- Nếu bệnh không thuyên giảm sau vài ngày phải đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị.Thuốc điều trị đau mắt đỏ trẻ em theo hướng dẫn của bác sĩ nhi


Theo hướng dẫn của Bệnh viện Nhi Trung ương, trẻ bị đau mắt đỏ có thể dùng nước muối sinh lý nhỏ nhiều lần và một số loại thuốc khác.


Thuốc điều trị đau mắt đỏ


đau mắt đỏ ở trẻ em 3


Bác sĩ Nguyễn Ngọc Chung, Bệnh viện Nhi Trung ương hướng dẫn: Nếu trẻ bị đau mắt đỏ có thể nhỏ nước mắt nhân tạo hoặc dinh dưỡng giác mạc: Sanlein, acid amin Taurin, CB2...


Ngoài ra, có thể dùng khánh sinh để điều trị chống vi khuẩn bội nhiễm cùng: Nhỏ mắt Tobramcycin (Tobrex, Tobrin...), Oflocaxin (Oflovid, Quinovid...), Neomyxin...


Lưu ý, không được nhỏ thuốc có Corticoid cho bệnh nhân, không kiêng ăn uống gì.


Cần điều trị sốt, viêm mũi, họng cấp.


Bệnh sẽ tự khỏi sau 7-10 ngày. Cần đề phòng biến chứng viêm giác mạc, có thể ảnh hưởng đến thị lực nếu không điều trị đúng cách, kéo dài thời gian bị bệnh.


Khuyến cáo của Khoa hồi sức, Bệnh viện Nhi đồng 2, khi bị đau mắt đỏ cần chú ý:


- Giữ vệ sinh sạch sẽ, đi đường đeo kính, nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý (Natrichlorua 9‰)


- Thường xuyên rửa tay bằng xà bông và đặc biệt phải rửa tay kỹ trước khi sờ vào vùng mắt mũi.


- Không dùng chung thuốc nhỏ mắt.


- Khi bị bệnh phải có ý thức phòng lây nhiễm cho người khác: dùng riêng khăn, đeo kính và khẩu trang, hạn chế đến nơi đông người, rửa tay trước khi dùng đồ vật chung.


- Khi có người trong gia đình bị bệnh cần cách ly.


- Nên đến khám ở các cơ sở y tế.


- Không tự ý mua thuốc để nhỏ mắt.
- Điều trị thuốc theo toa, dinh dưỡng, bổ sung vitamin nhóm B, C.


Dấu hiệu nên đi khám bệnh đau mắt đỏ:


- Ngứa, cộm, chói, đau nhức, đỏ mắt, sợ ánh sáng, chảy nước mắt và tiết nhiều dử(ghèn) mắt màu vàng hoặc vàng xanh đọng thành cục rất dính nên bệnh nhân có thể bị dính hai mi mắt vào buổi sáng.


- Thường bắt đầu từ một mắt rồi lây sang mắt còn lại sau vài ngày.


- Mi mắt sưng nề, kết mạc phù nề, xuất huyết dưới kết mạc.


- Khó nhìn nhưng không giảm thị lực.


- Có thể sốt nhẹ, sưng hạch góc hàm hoặc hạch sau tai, họng đỏ…Trẻ em dễ bị biến chứng viêm kết mạc vì đau mắt đỏ


đau mắt đỏ ở trẻ em 4


Bệnh đau mắt đỏ rất dễ lây. Có nhiều gia đình tất cả mọi người trong nhà đều bị. Nguyên nhân khiến cả gia đình đều bị đau mắt đỏ chủ yếu là do khâu phòng bệnh chưa tốt. Nhiều người dù rửa mắt, nhỏ thuốc cho con, khi nước mắt trẻ bị chảy vào chăn, ga, gối thì cũng không thay mà cả gia đình vẫn ngủ và dễ dàng lây lan. Hay các vật dụng sinh hoạt trung trong gia đình như điều khiển ti vi, cốc uống nước… hoàn toàn có thể xảy ra tình huống trẻ rụi mắt, rồi cầm vào các vật chung đó, người lớn không biết cầm phải, rồi lại vô tình đưa tay lên mắt…


“Bất cứ căn bệnh nào lây lan qua đường hô hấp đều có tốc độ lây truyền nhanh và đau mắt đỏ cũng không là ngoại lệ. Vi rút dễ dàng lây qua hô hấp, tiếp xúc, lây qua những vật dụng hàng ngày như khăn rửa mặt, đồ chơi, bát ăn, cốc uống… Đáng sợ nhất là giai đoạn ủ bệnh bởi tốc độ lây truyền nhanh nhất cũng là ở giai đoạn này. Khi mới nhiễm vi-rút, người bệnh không có triệu trứng nên không biết để phòng ngừa cho người khác. Vì thế thường xảy ra tình trạng cả nhà cùng đau mắt đỏ vì lây lan nhau. Nhiều trường hợp, người lớn khỏi rồi nên chủ quan khi chăm sóc con dẫn đến tái nhiễm”, Bác sĩ Hoàng Cương, Bệnh viện Mắt Trung Ướng cho biết.


Đáng nói, dịch đau mắt đỏ năm 2013 có một đặc thù, đó là số người bị đau mắt đỏ điều trị kéo dài ngày hơn và nhiều trẻ nhỏ diễn tiến nặng vì cha mẹ không biết chăm sóc.


Trong một buổi khám, bác sĩ có thể gặp 10 – 15 trường hợp bệnh nhân bị biến chứng viêm kết, giác mạc do đau mắt đỏ (chiếm 10 – 15% trong tổng số bệnh nhân đau mắt đỏ tới khám). Khi đã bị viêm giác mạc, thời gian điều trị kéo dài gấp 3 – 4 lần điều trị đau mắt đỏ với chi phí tốn kém hơn nhiều (chi phí chữa đau mắt đỏ chỉ khoảng 150 nghìn tiền thuốc). Chưa kể tình trạng viêm giác mạc kéo dài khiến người bệnh vô cùng khó chịu, luôn bị đỏ mắt (mặc cảm khi đối diện với người khác vì sợ lây bệnh), đau chói mắt, cộm mắt… ảnh hưởng đến công việc và học tập.


Nhất là ở trẻ em, bị biến chứng viêm kết mạc, thời gian điều trị càng lâu hơn bởi trẻ nhỏ không ý thức được, vẫn luôn tay dụi mắt khiến tổn thương lâu hơn.


Chị Hạnh (ở Hà Nội) cho biết, con gái 1 tuổi của chị mắt sưng húp không thể mở được sau 3 ngày điều trị tại nhà. Vì điều kiện không nghỉ làm được, chị đã dặn người nhà nhỏ thuốc cho con, nhưng người lớn khi nhớ khi quên, rồi không để ý được khiến bé liên tục dụi mắt, đến mức mắt sưng, kèn đặc dử, rồi rụng cả mi mắt.


Khi đưa con đến khám tại BV Mắt Trung ương, bác sĩ chẩn đoán cháu bị viêm giác mạc do biến chứng, chăm sóc, điều trị không đúng. Tình trạng viêm của cháu phải điều trị cả tháng trời mới mong ổn định. Hiện bé rất bị chói, cộm, dử mắt nhiều và phải dùng nhiều loại thuốc kết hợp.


“Con còn nhỏ, mỗi lần bế vật con ra để rửa mắt, nó cong người lên chống lại, khóc ngằn ngặt lại sợ con nôn trớ, rồi khóc nhiều viêm họng… nên nhiều khi nhỏ giọt được, giọt không. Chủ quan để giờ không chỉ có một loại thuốc, mà phải nhỏ thêm rất nhiều loại thuốc, càng khó khăn hơn”, chị Hạnh lo lắng nói.


Theo Bác sĩ Cương, trường hợp đau mắt đỏ dẫn đến viêm giác mạc như cháu bệnh nhi này không phải cá biệt mà rất phổ biến. Có bệnh nhân bị biến chứng viêm giác mạc nặng, phải điều trị liên tiếp 6 tháng mới ổn định, với chi phí điều trị vô cùng tốn kém, gấp hàng vài chục lần so với điều trị đau mắt đỏ thông thường. Chưa kể tình trạng viêm giác mạc kéo dài khiến người bệnh vô cùng khó chịu, luôn bị đỏ mắt (mặc cảm khi đối diện với người khác vì sợ lây bệnh), đau chói mắt, cộm mắt… ảnh hưởng đến công việc và học tập.


Khi bị đau mắt đỏ thường chỉ cần chăm sóc, giữ vệ sinh mắt, rửa mắt hàng ngày nhiều lần bằng nước muối sinh lý, sau 7 - 10 ngày bệnh sẽ khỏi mà không phải dùng kháng sinh. Tuy nhiên, trong mùa dịch này, số bệnh nhân đến khám vì đau mắt đỏ kéo dài hơn 10 ngày rất phổ biến. Theo Bác sĩ Hoàng Cương, nhiều khả năng do việc tự dùng các loại thuốc, khiến tình trạng bệnh nặng hơn, hay việc bệnh nhân tự ý dùng các thuốc chứa desamethasol lâu ngày khiến hệ miễn dịch mắt suy giảm, thời gian hồi phục cũng lâu hơn. Hơn nữa, nhiều người chỉ chăm chăm nhỏ thuốc mà quên mất khâu rửa, vệ sinh mắt thật sạch trước khi nhỏ thuốc để đẩy vi rút ra ngoài, nên thời gian khỏi bệnh cũng lâu hơn.


Người lớn cũng luôn cần nhắc trẻ ý thức phòng lây lan cho trẻ khác, hạn chế dụi tay vào mắt, khi dụi mắt phải rửa bằng xà phòng để tránh lây lan cho người khác. Dùng gạc diệt khuẩn lau, thấm nước mắt, dử mắt phải bỏ vào túi riêng, vứt vào thùng rác, không vứt bừa bãi… Quan trọng nhất là thường xuyên rửa tay xà phòng khi đi từ nơi công cộng về nhà, khi cầm, nắm cửa, nút bấm cầu thang… và tránh đưa tay lên mắt.Bé 7 tháng tuổi bị đau mắt đỏ


đau mắt đỏ ở trẻ em 5


Hỏi: Tôi có cháu trai 7 tháng tuổi bị đau mắt đỏ. Cháu còn nhỏ mà bị bệnh này có nguy hiểm không, nguy hiểm đến mức nào?


Tôi phải làm gì đối với cháu còn nhỏ như vậy? Tôi xin cảm ơn! (Giáp Văn Học)


Trả lời của bác sĩ khoa Mắt, bệnh viện Bạch Mai:


Đau mắt đỏ đang là bệnh có nhiều người mắc và lây lan mạnh trong cộng đồng. Bệnh hiện nay do virus adenovirus gây nên. Vì là bệnh do virus nên không có thuốc đặc hiệu điều trị, vì thế cách tốt nhất là thường xuyên tra nước muối sinh lý cho trẻ để rửa trôi chất bẩn, virus và các mầm bệnh.


Đây là bệnh lành tính, với trẻ con cũng như người lớn, bạn không nên quá lo lắng nếu thực sự con bị đau mắt đỏ. Một số ít trường hợp mắc bệnh có thể bị biến chứng viêm giác mạc nhưng vẫn có thể chữa khỏi, chỉ mất nhiều thời gian hơn.


Tuy nhiên, điều đáng quan tâm là bé có chắc chắn mắc đau mắt đỏ hay có thể nhầm lẫn với bệnh khác. Bệnh đau mắt đỏ có biểu hiện đặc trưng là mắt có rất nhiều dử khiến sáng ngủ dậy thường khó mở mắt, kèm theo đỏ, cộm mắt. Một số bệnh nguy hiểm về mắt khác cũng có biểu hiện mắt đỏ nhưng kèm theo cảm giác đau, nhức. Người lớn thường ít nhầm lẫn đau mắt đỏ với bệnh khác, nhưng trẻ nhỏ, nhất là các bé chưa biết nói để mô tả chính xác bệnh, khả năng này hoàn toàn có thể xảy ra.


Để đảm bảo an toàn cho bé, bạn nên đưa con đi khám để các bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh, loại trừ các bệnh khác có thể có triệu chứng giống như đau mắt đỏ. Chúc bé nhanh khỏi bệnh.