Làm sao để dạy trẻ nhận biết số lượng?

Thứ hai - 17/06/2013 16:52
Cách dạy thẻ chấm (dot card) mà chúng tôi sắp đề cập dưới đây thực chất cực kỳ đơn giản và dễ dàng.Dù là bạn dạy 1 đứa trẻ sơ sinh hay 1 đứa bé 18 tháng tuổi thì cách dạy vẫn tương tự. Chúng ta cần thực hiện theo các bước sau: Bước 1: Nhận biết số lượng Bước 2: Các phương trình toán học Bước 3: Giải quyết vấn đề Bước 4: Nhận biết các chữ số Bước 5: Các phương trình số họcBước 1: Nhận biết số lượngBước đầu tiên là dạy trẻ nhận biết được các số thực, nghĩa là giá trị thực của các chữ số, nhớ được...
Cách dạy thẻ chấm (dot card) mà chúng tôi sắp đề cập dưới đây thực chất cực kỳ đơn giản và dễ dàng.

Dù là bạn dạy 1 đứa trẻ sơ sinh hay 1 đứa bé 18 tháng tuổi thì cách dạy vẫn tương tự. Chúng ta cần thực hiện theo các bước sau:

  1. Bước 1: Nhận biết số lượng

  2. Bước 2: Các phương trình toán học

  3. Bước 3: Giải quyết vấn đề

  4. Bước 4: Nhận biết các chữ số

  5. Bước 5: Các phương trình số học


Bước 1: Nhận biết số lượng

Bước đầu tiên là dạy trẻ nhận biết được các số thực, nghĩa là giá trị thực của các chữ số, nhớ được rằng, chữ số chỉ đơn giản là những ký hiệu để biểu diễn giá trị thực của các con số. Bạn sẽ bắt đầu dạy trẻ những thẻ chấm (dot card) bắt đầu từ 1 đến 10, đầu tiên là từ 1 đến 5. Bạn cũng nên tìm thời gian thích hợp trong ngày, lúc trẻ thực sự thoải mái để chúng có thể tiếp nhận thông tin tốt nhất, sử dụng 1 nơi thích hợp trong nhà để trẻ có thể tập trung nhất cả về thị lực lẫn thính lực, ví dụ như ta nên tránh xa nơi có đài hay tivi. Nên sử dụng 1 góc phòng, nơi không có những vật có thể làm trẻ mất tập trung như tranh ảnh hay các đồ dùng khác.

dot card thẻ chấmBây giờ là lúc ta thực sự dạy trẻ, đơn giản, bạn chỉ cầm tấm thẻ lên, cho trẻ xem và nói với chúng 1 cách thích thú: "đây là một". Nói nhanh, ngắn gọn trong 1 đến 2 giây và cũng không cần phải minh họa hay miêu tả thêm điều gì.

Lần lượt làm y như vậy với các tấm thẻ hai chấm, ba chấm, bốn chấm và năm chấm. Chúng ta nên cho trẻ xem lần lượt từng tấm thẻ, theo cấp độ từ thấp đến cao. Các bạn có thể dễ dàng nhìn thấy số lượng các chấm của tấm thẻ bởi bạn ghi các con số tương ứng ở mặt sau của tấm thẻ, như vậy bạn có thể dễ dàng quan sát sự tập trung của trẻ khi bạn cho chúng nhìn các tấm thẻ. điều này thật tuyệt vời, bởi bạn có thể dồn hết sự tập trung cũng như hứng thú vào việc quan sát trẻ hơn là quan sát tấm thẻ.

Ghi nhớ rằng, cho trẻ quan sát các tấm thẻ càng nhanh thì trẻ sẽ chú ý và quan tâm nhiều hơn, cũng nên lưu tâm rằng trẻ cần sự thích thú và chú ý của bạn đối với chúng khi bạn dạy chúng.

Tuyệt đối không bắt trẻ nhắc lại những con số khi bạn đã cho chúng xem xong, sau khi cho trẻ xem xong, sau khi cho trẻ xem xong 5 tấm thẻ bạn nên ôm hoặc hôn trẻ để thể hiện tình cảm với trẻ, cho trẻ thấy chúng thông minh và tuyệt vời thế nào, cũng như bạn hạnh phúc thế nào khi dạy chúng.

Lặp lại quá trình trên 2 lần nữa trong ngày đầu tiên. Trong 1 vài tuần đầu, chương trình dạy Toán của bạn nên được chia ra mỗi quy trình có thể cách nhau 15 phút.

Vậy là, bạn đã hoàn thành bước đầu tiên trong quá trình dạy trẻ học toán. Ngày thứ hai, lặp lại quy trình căn bản 3 lần, thêm vào 5 thẻ chấm tiếp theo là 6,7,8,9 và 10. Lặp lại tương tự quá trình dạy trẻ 3 lần, sau đó bạn đã có thể cho trẻ xem 2 bộ thẻ chấm của ngày thứ nhất và ngày thứ 2, mỗi bộ thẻ bạn dạy cho trẻ 3 lần, như vậy là 6 lần trong 1 ngày cho hai bộ thẻ.

Ngày tiếp theo, tiếp tục cho trẻ thấy những tấm thẻ chấm nhưng dưới một trình tự khác, có thể được đảo lại, trộn lẫn như 1 bộ thẻ chấm có thể là 3,10,8,2 và 5 còn lại bộ thẻ chấm thứ hai có thể là những số còn lại, việc này giúp tạo hứng thú và mới mẻ cho quá trình học. Trẻ sẽ không thể biết được tấm thẻ nào là tấm thẻ tiếp theo và đây cũng là việc quan trọng để giúp buổi học trở nên thú vị và hấp dẫn hơn.

Tiếp tục dạy trẻ với những tấm thẻ chấm tương tự trong 5 ngày tiếp theo, đến ngày thứ sáu, bạn nên bắt đầu cùng với những tấm thẻ chấm mới.

Đây là 1 cách bạn có thể sử dụng để thêm những tấm thẻ chấm mới và loại bỏ những tấm thẻ chấm cũ: đơn giản là loại bỏ 2 tấm thẻ chấm có số lượng nhỏ nhất, và thay thế bằng 2 tấm thẻ chấm mới (ở đây là 11 và 12). Theo như trên, mỗi ngày chúng ta nên loại bỏ đi 2 tấm thẻ chấm cũ và thay thế vào đó là 2 tấm thẻ chấm mới, chúng ta gọi là cho 2 tấm thẻ chấm cũ "nghỉ hưu".

Nói tóm lại, mỗi ngày bạn sẽ dạy trẻ 2 bộ thẻ, mỗi bộ gồm 5 tấm thẻ. Mỗi ngày trẻ sẽ được học 2 tấm thẻ chấm mới và 2 tấm thẻ chấm nhỏ nhất sẽ được thay thế bằng 2 tấm thẻ chấm lớn hơn mỗi ngày.

Nguồn: dotcardglenndoman.com (Theo tài liệu của Glenn Doman)