Quy trình và chi phí sinh mổ tại bệnh viện Từ Dũ mới nhất 2013

Chủ nhật - 04/08/2013 18:47
Nhiều mẹ sắp sinh tại Từ Dũ hoặc được bác sĩ chỉ định phải sinh mổ tại bệnh viện Từ Dũ, có rất nhiều câu hỏi thắc mắc như trước khi sinh: tìm hiểu về quy trình sinh mổ tại Từ Dũ như thế nào để đến lúc sinh khỏi bỡ ngỡ. Và cần phải nhập viện trước bao lâu hay đợi có dấu hiệu sanh mới nhập viện. Chi phí sinh mổ tại Từ Dũ là bao nhiêu? Dot Card Glenn Doman gửi đến các mẹ sắp sinh chia sẽ của các mẹ có kinh nghiệm sinh mổ tại bệnh viện Từ Dũ, các mẹ tham khảo nhé:Chia sẽ của mẹ yeulamdep:Đánh giá...
Nhiều mẹ sắp sinh tại Từ Dũ hoặc được bác sĩ chỉ định phải sinh mổ tại bệnh viện Từ Dũ, có rất nhiều câu hỏi thắc mắc như trước khi sinh: tìm hiểu về quy trình sinh mổ tại Từ Dũ như thế nào để đến lúc sinh khỏi bỡ ngỡ. Và cần phải nhập viện trước bao lâu hay đợi có dấu hiệu sanh mới nhập viện. Chi phí sinh mổ tại Từ Dũ là bao nhiêu? Dot Card Glenn Doman gửi đến các mẹ sắp sinh chia sẽ của các mẹ có kinh nghiệm sinh mổ tại bệnh viện Từ Dũ, các mẹ tham khảo nhé:

Chia sẽ của mẹ yeulamdep:

Đánh giá chung của mình về bệnh viện Từ Dũ là "Sạch sẽ - Chuyên nghiệp - An toàn - Hài lòng"

Mình đã được chẩn đoán trước là sẽ sinh mổ do thai nhi bị DTBS nên mình cũng chuẩn bị tâm lý trước rồi, thai được 37 tuần hơn là mình đi khám lần cuối, kết quả cho ra "thiểu ối" nên bsi khám khuyên mình phải đi ngay. Thế là ngay hôm sau mình từ Cần Thơ đi xe lên SG, mình được bác sĩ quen viết cho cái giấy giới thiệu để đưa đến bàn làm thủ tục nhập viện tại phòng cấp cứu. (cái khoản giấy giới thiệu này các mẹ không có cũng đừng lo lắng, vì chẳng ưu tiên được hơn gì đâu, chỉ nhanh hơn phân đoạn đầu thui). Sau đó mình được dẫn vào buồng khám 3, nằm cùng khu cấp cứu. Họ bắt mình cởi quần và nằm dang chân ra. Sau đó họ đưa tay vào khám cửa mình, dù biết là sinh mổ nhưng mình vẫn bị khám cái này, ghét thật. Đồng thời nghe nhịp tim thai, hỏi 1 số thông tin để ghi vào hồ sơ. Xong hết họ bảo mình ra trước ngồi chờ gọi tên. Mình thấy cô điều dưỡng cầm hồ sơ của mình đem nộp đến bàn làm thủ tục. Ngồi chờ hơn 45 phút thì mình được gọi tên, đến đó họ đeo cho mình cái vòng màu xanh có ghi họ tên, năm sinh và số nhập viện mà đến giờ mình vẫn còn giữ làm kỉ niệm. (sau này con mình sinh ra cũng có cái vòng giống vậy đó, cùng số nhập viện, hihi)

sinh con tại Từ Dũ

Sau khi đeo vòng, họ đưa mình phiếu đóng tiền tạm ứng rồi bảo mình đi đóng tiền. Đi ra phía cửa nhìn bên tay phải là phòng thu tiền, đến quầy số 1 ngay phía trước rùi mình nộp phiếu ngồi đó chờ. Chờ được 20 phút thì gọi tên (đi sinh ở Từ Dũ các mẹ phải kiên nhẫn nhé, vì đây là khoảng thời gian lúc nào cũng "chờ đợi - đợi chờ"). Đóng tiền tạm ứng là 2 triệu.

Đóng tiền xong lấy biên lai, các mẹ cầm tờ màu trắng đến bàn hồ sơ khi nãy nộp cho họ và giữ tờ màu vàng. Rồi quay lại vị trí cũ ngồi chờ tiếp. Lần này thì nhanh, mới khoảng 5 phút là mình được gọi tên cùng 1 số mẹ khác đi theo cô hộ lý bảo là "nhập viện". Khi này thì mình gọi người nhà xách đồ vào đi chung chứ các việc trước đó mình phải tự làm, còn người nhà ngồi chờ bên ngoài.

Theo chân cô hộ lý đến tầng trệt khu A (khu này là khu hậu phẫu). Ngồi chờ trước phòng gì mình cũng không nhớ tên, sau đó mình được gọi tên vào lấy máu xét nghiệm, lấy mẫu thử nước tiểu. Mỗi người được đưa cho 4-5 ống, trong đó có 1 ống lấy nước tiểu mình tự đi ra ngoài nhà vệ sinh để lấy. Rồi cầm vô chờ đến lượt rút máu, rút máu xong đi qua phòng kế bên nghe tim thai. Trong khi mình rút máu trong này thì bên ngoài người nhà mình được đưa cho 1 tờ giấy nhỏ có ghi số phòng và 1 tấm grap giường. Cô hộ lý dẫn vào phòng và bảo trải drap, giường đó sẽ là giường nằm luôn. Phù, vậy là "an cư" hehe. (cái vụ phòng ốc ở bệnh viện Từ Dũ thì trước khi sinh còn thoải mái giường, chứ sau sinh tìm đỏ mắt í).

2 mẹ con mình vừa xong đâu đấy là nằm 1 cái ịch lên giường vì mệt quá, lúc nhập viện là hơn 9h mà đến giờ này xong xuôi đã hơn 1h trưa. hic. Phòng mình nằm hình như là 107A (mình nhớ không rõ lắm), có 6 giường thui, quạt máy và tủ để đồ.Lúc mình vào phòng thì vẫn còn 1 giường trống nhưng sang hôm sau đã phải bắt thêm 2 chiếc ghế bố dưới đất cho 2 mẹ sinh thường mới ra nằm. hic

Đến chiều tối ngày hôm đó thì liên tục được nghe tim thai, cứ khoảng 3-4h là nghe 1 lần í. Đang ngủ 3h sáng gọi dậy nghe tim thai mà cứ tưởng việc gì.

Ah, người nhà của mình thì chỉ cho vào các giờ thăm bệnh thui nhé, mình nhớ là hình như 5-7h sáng, trưa 10h30 - 12h30, tối thì từ 3h chiều và ở lại đến sáng mai luôn. (ở lại ngủ với mình chỉ được 1 người nhà thui nhé). Sang các ngày hôm sau là được phát cho bộ đồng phục bệnh viện rùi.

Coi như đã tạm ổn, các mẹ cứ thoải mái nằm đó mà chờ bệnh viện sắp lịch mổ cho mình thui. Nếu các mẹ phải chờ đến 2-3 ngày thì đó cũng là điều bình thường, mình nằm chờ 2 ngày nè, các mẹ đừng vội nghĩ là ưu tiên cho người quen nhé, vì bệnh viện làm việc rất chuyên nghiệp, ca nào nguy hiểm hơn sẽ được mổ trước, 1 phần cũng quá tải, chờ đợi là bình thường. Đồng thời trong thời gian chờ mổ mình vẫn được quan tâm rất sát, vào các giờ làm việc lúc nào cũng có điều dưỡng đến nghe tim thai và đo huyết áp cả.Trước khi mổ 1 ngày mình sẽ được gọi để ký giấy mổ, lúc này họ sẽ hỏi bạn chọn mổ thường hay mổ dịch vụ. Mình xin nói rõ sự khác biệt giữa 2 cái này. Mổ thường là bạn vẫn được mổ an toàn, vết mổ vẫn đẹp. Mổ dịch vụ thì hơn mổ thường ở chỗ mình có thể chọn bác sĩ và đặt phòng dịch vụ sau khi mổ (cái này mình biết sau khi mổ xong, các mẹ mổ thường thì không được đặt phòng đâu, trống chỗ nào nằm chỗ đó thui, nhưng mình thấy chả sao cả, nằm có 4-5 ngày là về. Còn vấn đề chọn bác sĩ cũng không cần thiết đâu ạ, vì bác sĩ ở đây tay nghề họ giỏi như nhau cả thôi, với lại bệnh viện họ biết sắp xếp, nếu trường hợp bạn nguy hiểm sẽ được xếp bsi ưu tú hơn. Mình chứng kiến chị kia cùng phòng chọn bác sĩ theo khám để mổ, hic, đau bụng từ 5h chiều phải nằm chờ đến 9h tối, ra máu lun thì bác sĩ mới tới để mổ). Mổ thường thì bạn đóng thêm tiền tạm ứng là 2 triệu nữa, còn mổ dịch vụ ứng 4 triệu trong đó chắc chắn là mất 2 triệu. Cô điều dưỡng giải thích với mình là leo lên leo xuống bàn mổ là bay 2 triệu đó,hihi. Khi kí giấy mổ họ sẽ báo cho mình ngày mổ chứ không biết trước giờ đâu nhe.

Rồi ngay trong ngày hôm đó mình được gọi tên đi làm vệ sinh vùng kín, eo ôi cái máy cạo lông cứ nhột nhột í. Và chụp X quang.....

Chiều ngày hôm đó mình được gọi tên lên phòng tư vấn, rất đông các mẹ ở đây, họ đều là những người được mổ trong ngày hôm sau (khi đi nhớ mang theo hình chụp X - quang). Vào đó cô điều dưỡng sẽ đọc tên từng người và lý do vì sao phải mổ, ví dụ như xương chậu hẹp, nhau tiền đạo, nhau cài răng lược, ngôi ngược.... và giải thích cho mình các phương pháp mổ và những điều cần làm sau mổ.

Sau đó mình sẽ được đưa cho 1 ống bơm hậu môn, dặn dò mình trước ít nhất 8h khi mổ không được ăn uống bất cứ thứ gì. Có nghĩa là cứ lấy mốc 5h sáng ngày hôm sau tính ngược lại mình phải nhịn đói khi nào, vì khi mổ nếu còn thức ăn trong ruột sẽ gây trào ngược, lúc đó rất khó cho bác sĩ. Chiều hôm đó ăn uống cho no xong, đúng 7h tối là mình không ăn uống gì nữa. Ngủ đến 4h sáng mình dậy bơm hậu môn. Hic, nhắc đến cái vụ này... Các mẹ nhớ khi bơm cái này tốt nhất đứng luôn trong nhà vệ sinh nhe, vì chịu không nổi quá 10 phút đâu, ecec. Bác sĩ thì dặn chờ ít nhất 10-15 phút hãy đi vệ sinh để cho sạch ruột nhưng mới đứng 5 phút mà chân mình quíu lại hết =)), ráng lắm mới chờ được 10 phút. Ah đêm hôm đó tốt nhất các mẹ tắm gội sạch sẽ lun nhé. Vì chờ sáng tắm sẽ không kịp đâu, nhiều người mới 3h sáng đã bị đưa đi mổ rùi.

Phần mình thì sáng 8h30 mình bị gọi lên đường, nhớ là phải bỏ tất cả đồ lại nhờ ai giữ hộ để đưa cho người nhà sau nhé, nếu còn dù chỉ là cái điện thoại mình cũng sẽ bị bỏ lượt mổ đó. Họ không cho đem bất cứ gì đâu, cả nữ trang nữa. Đi theo cô điều dưỡng lên thang máy đến phòng chờ mổ, ở đây có sẵn 7-8 người rồi. Các mẹ cởi hết quần áo bỏ dép ra cô điều dưỡng sẽ đưa hộ về phòng, còn mình thì thay áo choàng màu xanh phòng mổ vào, tóc cột gọn đội mũ xanh luôn, đi dép nhựa xanh luôn. Mình ngồi chờ mới có 10 phút thì tới lượt, hic, đi theo bác sĩ phòng mổ mà tay chân lạnh ngắt.

Bước qua 1 dãy hành lang lạnh ngắt, kể tiếp đứng chờ trước căn phòng mổ lạnh ngắt thì mình được cho lên chiếc giường nệm ấm áp. Bên trên mặt là chiếc đèn to sáng chói. Tiép đó bác sĩ gây mê tiến hành gây tê cột sống cho mình. Bà í bôi 1 thứ nước lạnh như đá lưng mình, sau đó thì tìm vein đẩ ghim kim vào. Hic, đau chít được, ghim phải 3-4 lần mới được, mỗi lần đâm vào là cổ mình dựng thẳng lên vì đau (lúc đó mình phải ngồi thẳng lưng, đâu thì cuối thấp xuống tới ngực í). Sau khi tiêm thuốc chỉ trong vòng 5 giây sau toàn thân mình tê dại, lúc này muốn đưa cái tay lên cũng hông nổi nữa. Họ đỡ mình nằm xuống, cô điều dưỡng lau 1 thứ nước vàng vàng sát trùng vùng bụng và vùng kín của mình. Lúc ấy mình vẫn có cảm giác. Khi đó nhìn đồng hồ là 9h, mình còn hỏi cô í là khi mổ ra có được cho xem mặt bé không, cô í bảo có chứ ạ. Sau đó họ hỏi mình có cảm thấy gì không, thực sự là lúc ấy mình cảm thấy buồn nôn kinh khủng, có lẽ do tác dụng của thuốc tê. Và rồi họ chụp khí oxy lên mũi mình, sau đó 10 giây mình ngủ lịm đi.

Mình không nhớ rõ lúc nào nhưng mình có 2 lần mở mắt. 1 lần nghe tiếng trẻ con khóc, mình mở mắt ra vừa kịp nhìn thấy ánh đèn vàng vàng của phòng mổ thì đã ngủ tiếp, lần 2 là mình cảm giác bị xô đẩy phần dưới, họ nhấn bụng mình qua lại (lúc ấy khâu vừa xong í). Sau mổ nằm đó bao nhiêu phút mình cũng không nhớ, đến khi họ chuyển mình sang 1 băng ca khác thì mình thức dậy, họ lột đồ mổ ra và đắp cho mình chiếc chăn trắng muốt. Rồi họ đẩy mình ra phòng hồi sức sau sinh. Khi đó mình nhìn đồng hồ đã 10h45p rồi. nằm đó truyền dịch và ngủ 1 giấc ngon lành đến 3h30 mình được đẩy ra ngoài. Mẹ nào em bé bình thường thì sẽ đẩy ra chung với mẹ lun. Trước đó thì e bé nằm ở dưỡng nhi chờ mẹ hồi sức đồng thời được vệ sinh, hút nhớt trong miệng và tiêm ngừa luôn. Khi đẩy ra Em bé được đặt ngay dưới háng mẹ, nhìn yêu lắm. hihi. Và đó là lúc 2 mẹ con sẽ được gặp người thân.

Trong khi mổ người thân mình sẽ được báo đến ngồi chờ tại phòng kế phòng cấp cứu thì phải, ở đó có 2 màn hình to hiện lên tên người nào , mổ lúc mấy giờ (nếu sinh thường sẽ hiện dòng chữ bé được bao nhiêu kg). Khi mình được đẩy ra ngoài thì người thân được thông báo và cấp cho 1 cái phiếu để vào khu hậu phẫu. Lúc này là tầng 3 khu A.

Họ đẩy mình đến phòng hành chánh và nằm đó chờ, được 15 phút thì đưa mình vào phòng tập thế tức là phòng nằm chung, nằm tạm để chờ xếp phòng. Mình may mắn được cô hộ lý tên Hồng đẩy ra, trong tất cả hộ lý ở khu này mình công nhận cô ấy là người cực tốt, cực nhiệt tình (do sau đó mình nằm giường hành lang ngay cạnh phòng hành chánh nên mình chứng kiến hàng ngày mỗi người hộ lý đẩy ra như thế nào). Cô ấy có thân hình mủm mỉm, da mặt thì hồng hào lắm, nói năng cực kì lễ phép và nghe rất hay. Mình chứng kiến cô không phân biệt đối xứ người giàu nghèo, ai cũng nhiệt tình như nhau cả. Sau khi chuyển mình sang giường thì cô còn hướng dẫn chồng mình đi tìm giường, mua giấy lót hậu sản lót cho mình nữa. Vì cảm mến cô mà chồng mình dúi vào túi cô 100 ngàn. Nói đến đây mình nhớ cái vụ các mẹ hay hỏi chuyện tiền nong biếu mấy cô hộ lý. Mình xác định lả "không" nhé. Chỉ khi nào mình cảm thấy mến họ thôi, vì mình chứng kiến nhiều người hộ lý có tiền là đối xử hăng hái khác hẳn đi ấy, nhưng không có tiền bạn cũng đừng lo vì họ vẫn làm đủ bổn phận của họ thôi. Không vì thế mà họ làm khó dễ bạn đâu, ở đây có quản lý nữa mà. Ah chỉ có hộ lý đẩy bệnh ra là nhận tiền thôi nhé, các mẹ đừng dại mà đút cho các nhân viên hay bsi khác, họ không những không nhận mà còn la nữa đấy.

Vì mình chỉ mổ thường nên không được đặt phòng phải nằm giường hành lang, nhưng chẳng vấn đề gì cả các mẹ ạ. Hành làng khu này cực ký thoáng mát, sạch sẽ, không có 1 sợi tóc rơi vãi lun í, nhân viên quét dọn lau chùi cả ngày, cực kì sạch sẽ, trắng tinh tươm. Ra giường và đồng phục bệnh thì được phát mỗi ngày.

Hic, sinh mổ thì công nhận nhanh, an toàn thật í, trước khi mổ cũng đỡ vất vả hơn. Nhưng sau mổ thì đau gọi là chết đi sống lại nhé, khi hết thuốc tê rùi thì mặt xanh mày tím, miệng rên hư hư... buồn cười lắm, ai cũng giống mình nhất quyết bảo là: không sinh nữa đâu. hihi

Vừa đau vết mổ này, vừa đau vì dạ con co thắt nè, í ẹ. khiếp. Ah, vào viện thì các mẹ chuẩn bị tinh thần là thức đêm ít nhất 3 ngày liên tiếp nhé. Vừa đau, vừa ồn, vừa chăm con, chả ngủ được đâu.

Mẹ nào nằm hành lang thì cẩn thận đồ đạc, tư trang vì tới giờ thăm bệnh hay có kẻ gian đột nhập lắm. Họ giả vờ bán vé số rùi sách... cốt là rình mò thui, sơ hở là mất ngay í. Không bao giờ ngủ quên bỏ e bé 1 mình nữa nhé.

Sau mổ 1 ngày thì tập ngồi dậy được rùi mặc dù còn rất đau đấy, cảm giác đầu tiên sau khi ngồi dậy là choáng váng như bạn đang rơi xuống vực vậy, ngộp thở lắm, toàn khu vực bụng thì như rỗng tếch bên trong, hic. Hàng ngày phải tiêm thuốc kháng sinh và co dạ con nữa. Sau khi tiêm lại tiếp tục đau dạ con vì nó co thắt ghê lắm, cảm giác như bạn vắt kiệt quả cam vậy đó. E bé thì sang 24h là đc cho tắm và thay băng rốn rùi. Sang ngày thứ 3 thì đỡ đau hơn. Lúc ấy b phải tập đi, không đi thì lâu lành và lâu được về lắm đó. Ngoài ra sang ngày hôm đó thì cũng phải tự đi lên phòng để tiêm thuốc nữa, phải tự bế e bé đi tắm nữa, họ bắt làm vậy cốt là để mình tập đi đó mà.

Ah quên, sang ngày thứ 2 sẽ có điều dưỡng vệ sinh vùng kín cho mình, còn băng vết mổ thì sang ngày thứ 3 mới được thay. Nhưng tốt nhất vệ sinh vùng kín bạn cố gắng tự làm hoặc khi đi vệ sinh xong nhờ người chăm bạn làm chứ 1 ngày có 1 lần dễ nhiễm trùng lắm, vì máu hậu sản cứ ra hoài ah. Máu ra như của mình là đến 1 tháng mới hết đó. Đến ngày thứ 3 bạn sẽ "bị" thăm khám vùng kín, hic hic, ông bác sĩ đeo kính làm việc này thô bạo vô cùng, tay vừa nông vùn kín 1 tay vừa nhấn bụng xuống đến nỗi mình phải hét lên. NHưng công nhận sau khi bị ông đè bụng mình xì hơi được nhiều và đi thấy khoẻ hẳn í

Mình nằm viện được 4 ngày là về, mình mổ sáng hôm 16, chiều hôm 19 là về í. Có lẽ mình khoẻ sớm với lại không có e bé nên được cho về sớm.

Tạm thời mình kể nhiêu đây đi, còn nhiều vấn đề ở bệnh viện lắm, như cơm, sạc pin điện thoại... các mẹ nào thắc mắc thì hỏi mình nhé, giờ mình phải đi nấu cơm. Ah quên, tiền viện phí của mình cả thảy chỉ có 2triệu 680 nghìn à, với tiền thuốc mua về hơn 200 ngàn nữa. Của mình là không có BHYT lun í, sinh ở Từ Dũ vừa hài lòng vừa đỡ tốn nhỉ. Vết mổ của mình thì phải nói là đẹp, nhỏ như cọng chỉ khâu vậy.hihi.

Phần viện phí của mình ít hơn các mẹ khác là do mình nằm giường hành lang í, mà giường hành lang thì chỉ có 20 ngàn/ ngày thui. Còn tiền giường phòng nằm chờ mổ thì 30 ngàn/ ngày. Các mẹ nào xác định tư tưởng là mổ thường, không mổ dịch vụ thì khi được đẩy vào phòng tập thể nói ngay với cô hộ lý đẩy mình ra là chị tìm giúp e cái giường nằm hành lang nơi thoáng mát 1 tí rùi nhét cho cố í 50 ngàn cũng được (công cô í tìm giường và chuyển giường cho mình, vì khi ấy không thể nào mà bước xuống đi được, chỉ có đẩy và khiêng thui). Mình khuyên các mẹ mổ thường nằm giường hành lang là vì sướng hơn nằm trong phòng rất nhiều, vì bệnh viện năm nay quá tải lắm, nếu nằm trong phòng các mẹ sẽ chịu cảnh 2 giường 3 người hoặc 1 giường 2 người đấy. Mà như thế thì khó chịu kinh khủng, chả cục cựa được gì đâu, hichic, mình nằm hành lang nghe người nhà của các mẹ chịu cảnh ấy kể suốt, ai cũng dặn trước với mình là khi nào xuất viện báo họ để họ mang đồ ra để sẵn sau đó xin chuyển ra giường của mình.

Còn các mẹ chọn mổ dịch vụ thì bị đẩy vào phòng nằm chung cũng không sao, kiên nhẫn chờ vì chỉ nhiều nhất là 24h các mẹ sẽ được sắp xếp phòng dịch vụ cho (khoản này thì ngay sau khi đẩy ra nhớ nói luôn với cô hộ lý đẩy là đăng ký phòng dịch vụ để cô í hướng dẫn đi đăng kí nhé, không đăng kí trước được đâu). Phần mình thì cô bác sĩ quen đăng kí giúp cho cái giường dịch vụ 300 ngàn/ ngày, loại phòng 2 người í, nhưng nghĩ nằm không có e bé (con mình bị chuyển qua Nhi 2) thì phí quá nên thôi.

Về giá tiền phòng ở Từ Dũ thì mình cũng nghe được 1 ít, có loại 80k/ ngày, 150k/ ngày, 300k/ ngày, 500k/ ngày, 700k/ngày, 1 triệu rưỡi / ngày (loại đắt nhất)... Giường hành lang thì 20 ngàn/ ngày

Thứ 2 là vấn đề sạc pin điện thoại, đây là 1 nhu cầu không thể không nhắc đến rồi, mẹ nào nhà gần thì đỡ có thể nhờ người nhà mang về sạc. Còn mẹ nào ở tỉnh lên như mình thì phải tính đến vấn đề này nhé. Khi mình nằm ở phòng chờ mổ thì có ổ điện í, mà ổ điện nếu không để ý sẽ không thấy, mình hỏi mọi người trong phòng cũng không ai thấy, nhưng do có chị bị nằm ghế bố dưới đất, thấp hơn giường nên vô tình phát hiện ra ổ cắm . dưới mỗi 2 cái giường sẽ có 1 ổ cắm đấy, hihi, các mẹ có thể ghim sạc ở đây. Ngoài ra thì trong bệnh viện dưới tầng trệt cũng có quầy sạc điện thoại công cộng, bạn có thể gửi cả máy và pin để sạc, họ sẽ ghi cho cái phiếu và hẹn giờ lấy, giá mỗi lần sạc hình như là 5 ngàn.

Còn những thứ mình cảm thấy cần thiết cho mẹ sau sinh gồm: 1 cái bô nằm (để đi tiểu sau khi mổ vì cũng phải ít nhất 2 ngày mới có thể tự bước xuống giường mà đi), giấy lót hậu sản (cái này mua ở bệnh viện mới có, nên mua nguyên bịch lớn vì thay liên tục. Cái này các mẹ nhờ người nhà lót bên trong váy í, chứ mình thấy nhiều người không biết lót bên ngoài trên giường, máu chảy ra dính vào váy nhìn bẩn lắm), băng vệ sinh, quần giấy, khăn ướt, bình thuỷ, bông gòn (nhét vào lỗ tai mà ngủ ), tất, gối nằm (mùa này thì không cần chăn đâu, với lại trong bệnh viện nóng lắm. Các mẹ nằm phòng dịch vụ thì không cần gối với bình thuỷ).

Cần cho bé: tả giấy (loại tả quần í), khăn quấn, 2-3 cái áo (khi sinh ra bé sẽ được mặc áo bệnh viện, bé gái áo hồng, bé trai áo xanh, mỗi bé được 2 áo, 2 khăn, 2 bộ tất cùng màu), khăn ướt, khăn sữa, phấn rôm (sữa tắm và dầu gội thì không cần mang theo vì tất cả là dùng đồ của bệnh viện hết, khi bế bé đi tắm chỉ mang băng rốn và khăn quấn thôi), băng rốn, dầu khuynh diệp, nón cho bé, bình sữa.

Vấn đề cho con bú thì các mẹ dù là sinh mổ cũng cố gắng sau khi ổn định chỗ nằm cho bé nút ti mẹ ngay nhé, trước khi nút các mẹ dùng tay nhào nặn bầu vú để kích thích sữa về. Lúc đầu sẽ ít sữa nhưng vẫn phải để bé nút vì nếu không nút sữa sẽ không về đâu, ngoài ra cho bé bú sữa non sau sinh là rất tốt. Mình thấy các bé cho bú bình toàn bị bón không đi phân được đấy. Các mẹ đừng sợ là mình đang truyền kháng sinh ảnh hưởng bé hay gì cả, các cô điều dưỡng đều khuyến khích là phải cho bé bú ngay. Có mẹ bị viêm gan B hỏi bác sĩ có cho bú được không, bác sĩ bảo là bé sinh ra đã được tiêm ngừa rồi nên chẳng sao cả. Các mẹ cũng đừng cho bé uống nước, bé sinh ra đã được hút hết nhớt dãi rồi, với lại uống nước cũng không tốt cho hệ tiêu hoá của bé, nếu bác sĩ thấy sẽ bị la cho coi.

Kế tiếp là mình nói tới vấn đề ăn uống sau mổ, có 2 loại là gây tê và gây mê.

Mổ gây tê thì hay được dùng hơn, đó là do áp dụng với những mẹ bình thường: gây tê sau khi về giường nằm có thể ăn uống ngay (do trước khi mổ phải nhịn đói nhịn khát nên lúc này các mẹ sẽ rất khát đấy). Các mẹ nên ăn bữa đầu với cháo loãng, cháo đường, uống nước thì nước lọc bình thường không nhất thiết phải nước sôi. Mình được khuyến khích uống 1 ngày 3l nước và 2 lon cocacola. Mình chứng kiến các mẹ uống ít nước này, đi tiểu rát kinh khủng mà lại còn đau đầu nữa. Do tác dụng của thuốc tê nên các mẹ nên uống nước thật nhiều vào nếu không đau đầu kinh khủng lắm. Còn 2 lon cocacola mình không biết có tác dụng gì nữa, chỉ biết là uống cảm thấy ngon lắm và dễ ợ hơi, sau này nhanh xì hơi nữa Sau này mình mới biết ợ hơi và xì hơi nhiều bụng nhanh xẹp hơn, hihi. Mình thấy nhiều mẹ sinh xong mà bụng vẫn còn to như lúc chưa sanh vậy, hic. Thường thì sang ngày thứ 3 sẽ xì hơi và đi cầu được. Khi ấy tức là ruột đã bình thường, không phải lo dính ruột nữa đấy. Đến bữa ăn kế tiếp thì các mẹ có thể ăn cháo thịt được rồi (mình thì ngay khi ra đã ăn luôn cháo thịt ). Sang ngày thứ 3 thì ăn cơm bình thường, bsi dặn không phải kiêng cữ gì cả đâu, chỉ kiêng các loại thức ăn sống, đồ biển, trái cây khó tiêu và các loại làm vết mổ lâu lành như rau muống, hải sản ... thui.

Mổ gây mê thì hay áp dụng với các mẹ có vấn đề, dễ bị ra máu nhiều như nhau tiền đạo, nhau cài răng lược, mổ cấp cứu.... Gây mê phải chịu cực hơn chút đỉnh, các mẹ mổ gây mê thường có cảm giác buồn nôn sau khi đẩy ra, mà lúc ấy mà nôn thì đau chết mất, nôn thì bụng căng lên, bụng mà căng thì vết mổ đau dữ dội, hichic, các mẹ cũng cố gắng tránh hắt xì, ho sau khi mổ để đỡ đau nhé. Mình nghe bác sĩ dặn các mẹ gây mê thì chỉ được húp cháo loãng thôi, khi nào xì hơi thì mới được ăn thì phải. Cũng uống nước 3l 1 ngày và 2 lon coca. Các mẹ bị gây mê thường lâu khoẻ hơn nữa.

Phần dặn dò ăn uống thì mình chỉ nhớ rõ gây tê thôi (vì mình cũng gây tê), nhưng các mẹ yên tâm, trước khi mổ mình sẽ được tư vấn hết, ngoài ra khi được đẩy về phòng hành chánh, các điều dưỡng sẽ hỏi mình là mổ gây tê hay gây mê, khi ấy họ sẽ nói lại 1 lần nữa. Còn mẹ nào mà bị quên, không được nói thì nhớ hỏi nhé.

Tin Cùng Chuyên Mục

Loading...