Glenn Doman khuyên nên cho bé nằm cũi ngủ riêng càng sớm càng tốt

Thứ hai - 15/07/2013 22:34
Các cha mẹ khi sinh con, thường hay cho con nằm nôi hay ngủ chung với con? Dot Card Glenn Doman biết khi hỏi câu này, đa số các mẹ sẽ trả lời là ngủ chung với con. Dĩ nhiên rồi, đó là thói quen và cách chăm sóc con của người Việt chúng ta. Nhưng phương Tây họ không như vậy, họ tách con ngủ riêng trong nôi từ rất sớm. Vì sao như vậy?Theo chuyên gia giáo dục sớm Glenn Doman, cần cho bé ngủ riêng sớm vì:Để trẻ sơ sinh ngủ cùng người lớn sẽ rất dễ nhiễm phải những vi khuẩn qua đường hô hấp.Nên cho...
Các cha mẹ khi sinh con, thường hay cho con nằm nôi hay ngủ chung với con? Dot Card Glenn Doman biết khi hỏi câu này, đa số các mẹ sẽ trả lời là ngủ chung với con. Dĩ nhiên rồi, đó là thói quen và cách chăm sóc con của người Việt chúng ta. Nhưng phương Tây họ không như vậy, họ tách con ngủ riêng trong nôi từ rất sớm. Vì sao như vậy?

Theo chuyên gia giáo dục sớm Glenn Doman, cần cho bé ngủ riêng sớm vì:

Để trẻ sơ sinh ngủ cùng người lớn sẽ rất dễ nhiễm phải những vi khuẩn qua đường hô hấp.

Nên cho trẻ ngủ riêng, vì sẽ giúp cả mẹ và bé có được giấc ngủ sâu hơn, đây là điều có lợi cho sự phát triển của bé và cũng là nhân tố giúp bé hình thành tính cách tự lập ngay từ khi còn nhỏ, không dựa dẫm vào bố mẹ.

Ngủ riêng sớm giúp làm tăng tính tự lập, tự tin cho bé, đồng thời giúp bố mẹ có đời sống riêng.

Nếu không tập cho trẻ ngủ riêng sớm thì sau này sẽ rất khó cho trẻ khi ngủ một mình, bởi trẻ đã quen khi ngủ với người lớn, sẽ nhõng nhẽo vòi vĩnh bố mẹ.

bé ngủ riêng

Để cho bé ngủ riêng trong nôi, các mẹ cần phải quyết tâm và kiên trì, nhiều mẹ đã xác định tư tưởng sẽ cho con ngủ riêng rồi, nhưng do tham khảo nhiều ý kiến trong gia đình, mỗi người mỗi ý, rồi thấy con ngủ 1 mình tội nghiệp, thương con nên không nỡ, lại cho con ngủ chung với mẹ. Dot Card Glenn Doman gửi đến các mẹ tâm sự của mẹ bé Gà chọi như sau:

Cho bé Gà chọi nằm ngủ riêng trong cũi khi con từ bệnh viện về em thấy rất khỏe mạnh vì bố mẹ cháu được ngủ yên giấc hơn, lại không lo chạm vào con, không sợ làm con thức giấc mỗi khi trở mình, không lo chăn gối có trên giường làm ngạt con được.

Khi còn vài ngày nữa là nhập viện sinh mổ, vợ chồng em vẫn còn nhất quyết phải chở nhau đi mua bằng được một chiếc cũi xinh xắn cho con. Không biết những cặp vợ chồng khác có em bé thế nào chứ với cả 2 vợ chồng em thì chiếc cũi cho con rất quan trọng vì nó chính là chiếc giường ngủ riêng của bé ngay từ khi mới chào đời.

Với cả 2 vợ chồng em thì chiếc cũi cho con rất quan trọng vì nó chính là chiếc giường ngủ riêng của bé ngay từ khi mới chào đời.

Vì thế, ngay sau khi mẹ con em “mẹ tròn con vuông” rục rịch từ viện trở về nhà, vợ chồng em đã mạnh dạn cho Gà chọi ngủ riêng ngay. Vì đẻ mổ nên cơ thể em cũng nhiều đau đắng lắm nhưng lạ một điều là những cơn đau sau sinh chỉ tồn tại vài ngày là em đã cảm thấy không mệt mỏi và yếu ớt nữa.

Đúng đợt chồng em phải đi công tác đột xuất, chỉ còn một mình em chiến đấu với con mỗi đêm cho dù con cứ 1 giờ lại thức giấc. Dù có đi lại vỗ về hơi chóng mặt nhưng em cũng không cảm thấy mệt mỏi nhiều, ngược lại em vẫn tỉnh táo và khỏe khoắn lắm.

Cho Gà chọi nằm ngủ riêng trong cũi khi con từ bệnh viện về (cũi của con đặt ngay sát bên giường của bố mẹ) em không thấy bất tiện và lo lắng chút nào. Ngược lại em thấy rất khỏe mạnh vì bố mẹ cháu được ngủ yên giấc hơn, lại không lo chạm vào con, không sợ làm con thức giấc mỗi khi trở mình, không lo chăn gối có trên giường làm ngạt con được. Với lại, vợ chồng em vẫn thấy gần gũi không bị con yêu cản trở ở giữa hoặc bên cạnh. Chúng em vẫn đều có thể nhìn ngắm con ngủ và cùng chăm sóc cho con khi con thức dậy ban đêm.

Về phần Gà chọi, con cũng rất khỏe mạnh, không hề quấy khóc gì. Hơn nữa em nghĩ rằng nếu cứ cho con ngủ riêng ngay từ sơ sinh, sau này khi em đi làm trở lại, con cũng sẽ tự giác và độc lập hơn. Con chắc chắn sẽ không bện hơi mẹ nên em có thể yên tâm làm việc mà không sợ con quấy khóc khi không có mẹ bên cạnh như 4 tháng sơ sinh kè kè bên con.

Tuy nhiên, nhà cháu khi quyết định cho Gà chọi ngủ trong cũi riêng cũng vấp phải sự phản đối ban đầu của rất nhiều người thân các mẹ ạ. Điển hình nhất là bà ngoại của Gà chọi. Mới đây, 1 tuần bà sang chăm con cháu là cả 1 tuần bà phàn nàn kêu ca và phản đối ra mặt chuyện vợ chồng em cho Gà chọi ra ngủ riêng quá sớm. Bà ngoại cháu toàn mắng mẹ cháu là giờ có điều kiện thì bày vẽ những thứ vớ vẩn cho con sơ sinh phải khổ.

Về phần Gà chọi, con cũng rất khỏe mạnh, không hề quấy khóc gì.

Bà ngoại cháu bảo, nếu đặt con nằm trong cũi, khi mẹ trở dậy chăm con sẽ bất tiện. Ngoài ra, khi mới sinh xong thì mẹ bé nên tranh thủ nghỉ ngơi và nên ôm ấp vỗ về con nhiều hơn như thế vừa tiện cho mẹ khi cho con bú vừa giúp con cảm thấy ấm áp, an toàn. Bà cháu bảo, cho trẻ sơ sinh nằm gần mẹ lúc mới sinh sẽ giúp con ổn định hơn về tâm lý, lớn nhanh hơn và phát triển tốt hơn. Chỉ cần khi con ngủ, cha mẹ bé đặt con nằm xa bố mẹ là được chứ không cần thiết phải ngủ riêng ở cũi tách bạch hẳn như vậy.

Với lại, bà ngoại cháu cũng lo ngại rằng, nếu cho cháu bà ngủ riêng quá sớm sẽ khiến con nhận được rất nhiều rủi ro và nguy hại cho sức khỏe của con. Một trong số những nguy hiểm mà bà ngoại cháu nhắc tới là chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ sơ sinh mà mẹ cháu không biết.

Bà ngoại cháu toàn mắng mẹ cháu là giờ có điều kiện thì bày vẽ những thứ vớ vẩn cho con sơ sinh phải khổ.

Vừa mới cho con ngủ trong cũi riêng được hơn 2 tuần nay, bỗng dưng nghe bà ngoại sang chăm con gái đẻ nói thế mà em cũng thấy lo lo và sợ. Nếu để con ngủ riêng trong cũi lỡ như đúng như lời bà ngoại cháu cảnh báo thì sao? Vợ chồng em vẫn nên cho con ngủ riêng như hiện nay trong cũi hay cho con nằm chung giường với bố mẹ cháu đây?

------------------------

Để tăng quyết tâm cho con ngủ riêng của mẹ bé Gà chọi, Dot card Glenn Doman mời tham khảo ý kiến của các mẹ đã có kinh nghiệm cho con ngủ riêng từ bé theo lời khuyên của chuyên gia giáo dục sớm Glenn Doman nhé:

Ý kiến của Mẹ dagiang: Đúng đề tài mà em đang quan tâm. Em cũng đã cho con ra ngủ riêng ở cũi nhưng cùng phòng với bố mẹ. Thực ra nếu con ra ngủ cũi thì ban đêm mẹ vất vả hơn, vì phải ngồi dậy cho con ti. Còn nếu con ngủ chung thì mẹ chỉ việc nằm luôn trên giường, đỡ phải dậy vào giữa đêm.
Quan điểm của em thì tình cảm 2 mẹ con được xây dựng thông qua nhiều việc chứ không nhất thiết vào ngủ chung. Mà ngủ chung cũng không tốt cho bé vì có hơi người lớn, bé ít không khí để thở. Còn bé nằm riêng mà sợ bé đạp chăn thì đã có túi ngủ.

Ý kiến của Mẹ bambi_86: Lúc mà Bambi nhà mình mới xuất viện về nhà là mình đã mua cái nôi cho bé đặt cạnh giường ba mẹ để tiện có gì hai mẹ con " ý ới " . Cứ bé khóc dậy đòi bú ti thì mình chỉ việc thòng tay vô nôi rồi ẵm bé ra , cho bé nằm lên giường ba mẹ bú ti một chút khi bé ngủ say rồi thì nhẹ nhàng ẵm bé qua nôi . Nhà mình còn dư 1 phòng , mai mốt Bambi nhớn xíu ( 2 tuổi ) mình cho bé nằm riêng phòng luôn .

Ý kiến của Mẹ Suty: Suty cho con ngủ riêng từ lúc mới lọt lòng đây - bây giờ con 14 tuồi rồi hihi, Suty chỉ có mình nó nên cũng không biết so sánh như thế nào. Nói chung là con bé nhà Suty nuôi dễ, giai đoạn đầu hơi vất vả vì phải ngồi dậy cho bú đêm nhưng rồi sẽ quen. Chuyện bám mẹ hay không liên quan gì đến ngủ riêng hay bú sữa mẹ, Suty không có sữa nên con dứt sữa mẹ từ 3.5 tháng, giờ vào tuổi teen rồi vẫn "mẹ là số một trên đời".

Điều dễ chịu nhất khi cho con ngủ riêng là người mẹ không có cảm giác lúc nào cũng quấn quít với con, tối đặt con vào nôi/cũi tự dưng thấy khỏe, giống như xong việc vậy - cũng nhiều mẹ thấy con nằm một mình tội nghiệp, cái này là mẹ nghĩ chứ con nó biết gì đâu, sau này cho con ra phòng riêng cũng dễ..... Bây giờ con gái Suty ở phòng riêng (từ hồi 6t) nhưng thỉnh thoảng vẫn ôm mền gối lên phòng ba mẹ xin ngủ ké một đêm, Suty thấy bình thường.