8 đối tượng tuyệt đối không ăn nội tạng động vật, cố tình ăn sẽ “chết” rất nhanh

Thứ hai - 19/03/2018 19:39
Nhiều người vẫn nghĩ phủ tạng động vật là món bổ vì nhiều đạm và vitamin nhưng không phải nó bổ với nhiều người.
những người không nên ăn nội tạng động vật 2

Phần lớn các loại phủ tạng đều chứa nhiều chất đạm, chất béo. Các loại tim, gan chứa nhiều sắt và vitamin A, nhưng nhược điểm chủ yếu của các loại phủ tạng là chứa nhiều chất béo, đặc biệt hàm lượng cholesterol rất cao, nhất là trong óc, gan và bầu dục.

Khi ăn tim, gan, thận có tác dụng cung cấp sắt để chống thiếu máu thiếu sắt, rất tốt cho trẻ em và phụ nữ mang thai cũng như phụ nữ lứa tuổi sinh đẻ. Các loại phủ tạng này cung cấp nhiều vitamin A có tác dụng bổ mắt, tăng cường sức đề kháng và tăng trưởng ở trẻ em.

Nhưng vì các loại phủ tạng đều chứa nhiều cholesterol nên không phù hợp với người cao tuổi, người mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa: tăng cholesterol máu, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh gout, bệnh thận, người thừa cân – béo phì…

Cho nên người cao tuổi thì nên ăn hạn chế, còn người mắc các bệnh kể trên không nên ăn các loại phủ tạng này.

Có phải “ăn gì bổ nấy”?

Đây là quan niệm không đúng vì không có cơ sở khoa học. Có người cho rằng ăn óc bổ óc cho nên khi bị đau đầu thì mua óc heo về ăn, hoặc cho trẻ em ăn óc để thông minh.

Trong óc lợn, hàm lượng chất đạm thấp chỉ bằng một nửa gan hoặc thịt, cá, nhưng hàm lượng cholesterol lại rất cao. Chỉ cần ăn 100g óc lợn lượng cholesterol đã gấp 8 lần nhu cầu hàng ngày. Do đó, những người đau đầu nguyên nhân là do tăng huyết áp thì cực kì nguy hiểm.

 

những người không nên ăn nội tạng động vật 3

Trẻ em cần nhiều chất đạm để phát triển trí não, còn ăn quá nhiều chất béo thì có thể gây thừa cân – béo phì còn ảnh hưởng đến phát triển trí não.

Một số quan niệm ăn thận bổ thận cũng hoàn toàn không đúng, nhất là những người bị suy thận.

Những người này cần ăn giảm chất đạm, đặc biệt bệnh thận hư nhiễm mỡ thường bị rối loạn chuyển hóa lipid, lượng cholesterol trong máu tăng cao mà lại ăn nhiều thận thì lại càng làm cho bệnh nặng thêm.

Cạnh đó, quan niệm ăn tim bổ tim cũng vậy. Khi bị bệnh tim mạch : tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, nếu cứ ăn nhiều tim sẽ làm cholesterol máu tăng cao rất nguy hiểm.

Ăn gan có thực sự độc hay không?

Gan là loại phủ tạng chứa nhiều chất đạm nhất, lại chứa nhiều vitamin A và sắt rất tốt cho trẻ em bị thiếu máu và suy dinh dưỡng. Như vậy ăn gan là tốt chứ không phải là độc.

những người không nên ăn nội tạng động vật 4 696x563

Có điều cần lưu ý khi mua nên chọn mua gan của những động vật không bị bệnh. Nên chọn gan màu đỏ sẫm, còn tươi, không có nốt sần trên bề mặt.

Khi mua về cắt lát mỏng rửa sạch bằng nước lạnh, dùng giấy ăn thấm khô hết máu ứ trong gan, như vậy các chất độc có trong máu của gan đã bị loại bỏ, chỉ còn các tế bào gan giàu chất dinh dưỡng.

Tốt cho người này nhưng lại không tốt cho người khác

Ăn phủ tạng động vật tốt với người này nhưng lại có thể không tốt đối với người khác. Trẻ em, phụ nữ có thai, cho con bú, người thiếu máu thiếu sắt, thanh thiêu niên và người trẻ tuổi nên ăn các loại phủ tạng.

Tuy nhiên cũng chỉ ăn vừa phải mỗi tuần ăn 2 – 3 lần, mỗi lần ăn từ 50 – 70g đối với người lớn, còn trẻ em chỉ ăn từ 30 – 50g/bữa.

Khi mua nên chọn loại còn tươi, ấn vào mặt gan, tim còn đàn hồi tốt, bề mặt nhẵn không có nốt sần cục, màu đỏ tươi sẫm.

Không mua các loại gan có màu vàng hoặc tím sẫm, có mùi hôi. Tốt nhất biết được nguồn gốc các loại phủ tạng này từ nơi giết mổ đã qua kiểm dịch từ những con vật khỏe mạnh không mắc bệnh. Nên ăn gan lợn, gà, vịt, tim, thận lợn, bò.

Những đối tượng không nên ăn các loại phủ tạng:

  • Những người cao tuổi
  • Người thừa cân – béo phì nên ăn hạn chế
  • Người mắc các bệnh tăng mỡ máu, tăng huyết áp , đái tháo đường, bệnh gout, thận hư nhiễm mỡ, suy tim thì không nên ăn các loại phủ tạng.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh và đừng quên đồng hành cùng chúng tôi để cập nhật thông tin hữu ích mỗi ngày! 

 
Theo cuocsongthuongngay.net