Sợ chồng ngoại tình, vợ chấp nhận quan hệ khi mang bầu dù không muốn

Thứ sáu - 09/08/2013 10:19
Nhu cầu của đàn ông khi vợ bầu bí rất cao, trong khi ham muốn của người vợ lại giảm và sợ ảnh hưởng đến thai. Do vậy nhiều mẹ bầu rất buồn và lo lắng, vì vừa phải lo ăn uống cho thai nhi khỏe mạnh, vừa phải "chiều" chồng để chồng không đi ăn vụng bên ngoài. Các mẹ bầu hãy cùng đọc tâm sự sau nhé:Tôi sợ ông xã đi "ăn vụng" trong lúc tôi bầu bí và chăm con nhỏ. Xin hỏi làm cách nào để vượt qua giai đoạn này?Trả lời của Chuyên gia tâm lý - sản phụ khoa: Nhu cầu của đàn ông khi vợ bầu bí rất cao,...
Nhu cầu của đàn ông khi vợ bầu bí rất cao, trong khi ham muốn của người vợ lại giảm và sợ ảnh hưởng đến thai. Do vậy nhiều mẹ bầu rất buồn và lo lắng, vì vừa phải lo ăn uống cho thai nhi khỏe mạnh, vừa phải "chiều" chồng để chồng không đi ăn vụng bên ngoài.

Các mẹ bầu hãy cùng đọc tâm sự sau nhé:

Tôi sợ ông xã đi "ăn vụng" trong lúc tôi bầu bí và chăm con nhỏ. Xin hỏi làm cách nào để vượt qua giai đoạn này?

Trả lời của Chuyên gia tâm lý - sản phụ khoa: Nhu cầu của đàn ông khi vợ bầu bí rất cao, trong khi ham muốn của người vợ lại giảm và sợ ảnh hưởng đến thai. Vì vậy, không hiếm các ông chồng ra ngoài "ăn vụng". Nhiều ông chồng biện minh rằng mình bị "bỏ đói" vì vợ chỉ quan tâm đến con. Hoặc có người khó chịu vì phải làm việc nhà thay vợ quá nhiều, dẫn tới việc phải ra ngoài tìm "của lạ" để giải tỏa stress. Dù có biện minh thì "ăn vụng" cũng khó được tha thứ.

Nhưng suy đi tính lại thì nguyên nhân một phần cũng do người vợ. Không phải không có lý khi họ để ông xã phải chịu cảnh "mỡ treo, mèo nhịn đói" suốt thời kỳ mang thai và chăm con nhỏ được. Muốn gìn giữ hạnh phúc gia đình, bạn hãy học cách "yêu" khi có thai và con nhỏ.

Có rất nhiều cách không cần "quan hệ" mà vẫn có thể giúp chồng thăng hoa. Bạn cũng nên chia sẻ với chồng những suy nghĩ về gia đình, con cái, rủ anh ấy đi siêu âm, dạo bộ buổi tối, thường xuyên trò chuyện với em bé…

Khi con ra đời, dù yêu con đến mấy bạn cũng nên dành thời gian cho chồng để chàng không có cảm giác bị bỏ rơi.

đàn ông dễ ngoại tình khi vợ mang bầu 1

Đàn ông dễ ngoại tình khi vợ mang thaiTình trạng “mỡ treo” mà “mèo phải nhịn”, bị “cấm vận”, bà bầu lôi thôi luộm thuộm không chịu chăm sóc bản thân,… cộng thêm những vấn đề tâm lý là những nguyên nhân dễ khiến các ông tìm cách “giải tỏa” ở bên ngoài.

Chị H.A (32 tuổi) chia sẻ: “Vợ chồng em cưới nhau cũng đươc 5 năm và em đang mang thai đứa thứ hai. Thời gian gần đây em thấy chồng thường xuyên đi làm về muộn, hỏi thì anh ấy bảo là dạo này nhận thêm dự án mới nên nhiều việc, em cũng yên tâm vì tin tưởng chồng. Nhưng một lần tình cờ xem điện thoại của chồng, em đã đọc được tin nhắn rất tình cảm của một người nào đó nhắn cho anh, và em phát hiện ra thêm nhiều tin nhắn tình cảm khác cũng từ số điện thoại này. Em thấy họ còn hẹn nhau ở khách sạn, mà ngày đó chồng em nói dối em là làm ở công ty về trễ. Em gặng hỏi và muốn chồng phủ nhận nhưng chồng em lại cầu xin em tha thứ. Em cảm thấy rất đau khổ. Em cảm thấy không thể chịu đựng được khi chồng phản bội lòng tin và sự hi sinh của mình. Em có ý định chia tay nhưng em lại cảm thấy rất phân vân khi không muốn hai con mình không có cha và bản thân em cũng còn rất yêu chồng”.

Còn bạn M.T (25 tuổi) mới lấy chồng không lâu, nhưng cũng ở trong hoàn cảnh tương tự: “Mình cảm thấy rất bối rối, giờ không biết phải làm thế nào, mình mới lấy chồng được 4 tháng và mình đang mang thai tháng thứ ba. Vì mình không được khỏe, lại hay nghén, cũng vì sợ ảnh hưởng đến đứa con trong bụng nên hai vợ chồng cùng chủ động kiêng cữ chuyện ấy. Chồng mình cũng nói rằng sức khỏe của hai mẹ con là quan trọng nhất. Mình rất vui và an tâm khi chồng biết nghĩ như vậy. Thật không ngờ anh ấy ngoài mặt thì tỏ ra quan tâm đến mình nhưng thực chất là anh ấy lại cặp bồ bên ngoài, mình có nên chia tay không?”.

Với người phụ nữ thì việc chồng có quan hệ tình cảm khác đã là một việc khó mà chấp nhận, huống gì ngay lúc mình đang mang trong người đứa con của chồng. Lúc cần được chồng quan tâm, động viên, chia sẻ nhất thì lại là lúc chồng dành sự quan tâm cho một đối tượng khác. Hàng ngàn câu hỏi đặt ra rằng tại sao chồng mình lại nỡ đối xử với mình như vậy? Không ít người muốn chia tay, nhưng lại phân vân rằng đứa con ra đời thiếu cha. Nhưng nếu chấp nhận sống như thế thì liệu tình cảm có còn trọn vẹn? Vậy thì trước khi đưa ra quyết định, người phụ nữ cũng cần biết nguyên nhân vì sao chồng mình lại dễ thay lòng đổi dạ trong giai đoạn này để tìm cách khắc phục.

Theo chuyên gia tâm lý Trần Thị Hồng Hà, Trung tâm tư vấn Tình yêu – Hôn nhân – Gia đình, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cho biết: “Nói chung, do ảnh hưởng của các nội tiết tố sinh dục của nam giới, đàn ông luôn có nhu cầu ham muốn cao về tình dục. Khi người vợ mang thai, để bảo đảm sự an toàn cho thai nhi, thì ba tháng đầu và ba tháng sau của thai kỳ người ta thường khuyên không nên có quan hệ tình dục. Khi người vợ sinh nở thì một mặt sức khỏe chung và cơ quan sinh dục của người vợ chưa trở lại bình thường trong khoảng 2 – 3 tháng đầu nên không thể quan hệ tình dục trong thời gian này được. Mặt khác do người vợ lúc này dành hết mối quan tâm cho việc nuôi dưỡng, chăm sóc cho bé sơ sinh nên việc quan hệ tình dục với chồng thường bị “đấy xuống hàng thứ yếu”. Trong tình trạng “mỡ treo mèo nhịn” như vậy, người chồng rất dễ có những mối quan hệ bên ngoài. Có thể do hai nguyên nhân:

- Thứ nhất là từ sự thôi thúc của ham muốn của bản năng tình dục, người chồng dễ dãi tự cho phép mình. (với lý luận “chỉ là ăn bánh trả tiền” có gây hại gì đâu).

- Thứ hai là nguyên nhân về mặt tâm lý : có người chồng cảm thấy chưa sẵn sàng cho vai trò làm cha, có người chồng thì cảm thấy mình bị “ra rìa” kể từ ngày bé con ra đời. Họ tìm đến mối quan hệ bên ngoài còn nhằm để “giải tỏa” những bức xúc và tìm lại sự cân bằng cho họ…”.

Chuyên gia tâm lý Hồng Hà đã đưa ra lời khuyên: “Để hạn chế tình trạng này thì trong thời kì mang thai người vợ cần quan tâm đến nhu cầu chăn gối của người chồng để đôi bên cùng sắp xếp, tìm ra cách giúp nhau thoả mãn nhu cầu mà không ảnh hưởng đến thai nhi và con trẻ. Lôi cuốn người chồng vào việc lên kế hoạch, cùng chuẩn bị tâm thế cho việc sinh con, cùng nhau chia sẻ trong quá trình chuẩn bị đón đứa con ra đời.

Mặt khác, trong giai đoạn này, người vợ cũng không nên lơ là việc quan tâm chăm sóc chồng. Nếu vợ có thai nhưng vẫn cư xử tình cảm và chăm chút bản thân thì chồng vẫn rất yêu vợ và dành sự quan tâm, chăm sóc đến vợ. Người vợ giai đoạn này vừa “cấm vận” chồng, lại vừa khó tính khó nết, ăn mặc lôi thôi, luộm thuộm không biết chăm chút đến bản thân thì chồng càng dễ đi lăng nhăng hơn”.

Chuyên gia tâm lý Hồng Hà cũng nhắn gửi thêm: “Với những người chồng hãy chứng tỏ bản lĩnh, trách nhiệm của mình đối với gia đình, với vợ con trong thời kỳ này bằng cách luôn chia sẻ với vợ về mặt tình thần. Về mặt sinh lý, nếu cảm thấy quá ham muốn không thể “nhịn” được thì có thể áp dụng biện pháp thủ dâm (có hoặc không có sự tham gia của người vợ) để thoả mãn nhu cầu tình dục, chứ đừng “lấy cớ” để tìm kiếm những mối quan hệ bên ngoài, sẽ làm tổn thương rất lớn đến người vợ, đến gia đình, vì giai đoạn này là lúc người phụ nữ phải hy sinh rất nhiều cho gia đình, rất cần sự chia sẻ của người chồng”.

đàn ông dễ ngoại tình khi vợ bầu 2

Giúp chồng bớt cô đơn khi bầu bíĐa phần quan niệm của phụ nữ Việt là phải kiêng cữ tuyệt đối khi mang thai để bảo vệ sức khỏe cũng như an toàn cho bé. Vậy làm thế nào để chồng bạn bớt “tủi thân” trong thời kỳ này.

Có nhiều rắc rối quanh vấn đề gần gũi vợ chồng trong thời kỳ thai nghén: một số phụ nữ mất ham muốn tình dục, một số lại có nhu cầu hơn về chuyện ấy, và những băn khoăn về sự an toàn của thai nhi…

Nhìn chung, từ trước đến nay, phụ nữ khi mang thai đều được khuyên cần kiêng cữ quan hệ trong ba tháng đầu và cuối của thai kỳ. Vì nếu hoạt động mạnh, trong ba tháng đầu có thể dẫn đến sảy thai, còn trong ba tháng cuối, phụ nữ dễ bị sinh non.

Thực tế, ham muốn tình dục của phụ nữ khi mang thai đa phần giảm đi rất nhiều, đặc biệt là trong tháng thứ ba, thứ tư thời kỳ mang thai. Đại bộ phận không mơ màng đến chuyện gần gũi chồng và tỏ ra thờ ơ với những cái vuốt ve. Nguyên nhân được giải thích là do sự mệt mỏi do mang thai, nhất là buổi đêm, giấc ngủ thường xuyên bị gián đoạn nên ham muốn của họ tắt dần.

Theo các chuyên gia về giới, người chồng trong giai đoạn này cần phải có hiểu biết đầy đủ về chu kỳ cũng như tâm sinh lý của vợ mình và thể hiện sự quan tâm bằng nhiều cách khác nhau để cả hai không cảm thấy xa cách.

Đó là chưa kể sau khi sinh, phụ nữ vì những đau đớn thường phải mất thời gian dài mới có thể nhập cuộc thoải mái. Vì vậy, trong thời kỳ mang thai cần chú ý những điều sau:

- Chỉ nên gần gũi nhau trong các tháng thứ tư đến tháng tám của chu kỳ mang thai. Ban đầu vẫn 2 lần/tuần, sau số ngày cách nhau hơn và giảm dần.

- Thời gian cho mỗi cuộc yêu cũng nên giảm dần

- Trong thời kỳ mang thai, cả hai vợ chồng cần chú ý đặc biệt đến vệ sinh cá nhân trước và sau khi gần gũi, vì đây là lúc có nguy cơ nhiễm khuẩn cao.

- Có rất nhiều tư thế quan hệ trong giai đoạn mang thai, cả hai cần tìm hiểu và tâm sự trước với nhau để có sự hòa hợp.

- Điều quan trọng khi mang thai, phụ nữ không nên kiêng cữ khắt khe trong chuyện gần gũi mà hãy thoải mái về tinh thần. Với những quý ông lại cần sự nhẹ nhàng và cả những lời nói có cánh để giúp đối phương của mình tự tin hơn.